YouTube Gaming – Hướng đi mới cho game thủ Phần 1

YouTube Gaming – Hướng đi mới cho game thủ Phần 1

Song hành cùng sự phát triển của ngành công nghiệp game, YouTube Gaming đã trở nên lớn mạnh hơn bao giờ hết, với cộng đồng đông đảo và độ phủ sóng rộng rãi cũng như sức hấp dẫn lạ thường đối với game thủ.

Hơn nữa, nó đã trở thành một phần không thể thiếu, với vai trò kết nối mọi người trong thế giới game và là kênh giao thiếp quan trọng giữa nhà phát triển và game thủ, hay giữa game thủ với nhau. YouTube Gaming không chỉ đơn thuần là một loại hình giải trí mà nó còn là một nghề nghiệp có thể kiếm ra bộn tiền. Hãy cùng theo chân Thế Giới Game tìm hiểu thêm về hướng đi mới này.

Sự thống trị

Có đến 16 trong tổng số 100 kênh đứng đầu YouTube về số lượng người đăng kí là kênh Gaming do các cá nhân hoặc tập thể nhỏ lập nên. Con số đó thật sự là rất lớn so với cơ cấu định dạng kênh của YouTube bao gồm kênh tin tức giải trí, hài kịch, bình luận về phim ảnh, những video thể thao mạo hiểm, Vlog, kênh tin tức, kênh hướng dẫn làm đẹp, hoặc kênh ca nhạc của VEVO hay các kênh của các công ty lớn như Red Bull,...

Vậy ai là những kẻ đứng đầu?

Như các bạn cũng đã biết ông vua YouTube của chúng ta không ai khác là anh chàng Thụy Điển PewDiePie, và anh ấy không hề đơn độc trên mặt trận YouTube. Phía sau anh là Maker Studios đang nắm giữ những kênh ăn khách nhất của làng Gaming YouTube như  YOGSCAST Lewis & Simon, CaptainSparklez, Markiplier hay TheDiamondMinecraft,...

YOGSCAST Lewis & Simon.

Quả vậy, những YouTuber thường không chỉ đứng một mình trong cuộc đua YouTube, mà còn có những nhà quản lý mát tay như Maker Studios hay Machinima. Khi YouTube Gaming càng phát triển thì các nhà quản lý hay các công ti quản lý cũng bắt đầu xuất hiện. Do các cá nhân hay tập thể nhỏ dễ dàng gặp vấn đề trong khâu sản xuất và cần một nền tảng vững chắc, và các công ti quản lý như một vị anh hùng cứu cánh giúp các YouTuber như hổ mọc thêm cánh.  

Các nhà quản lý mát tay nhất có thể kể đến Machinima, Maker Studios, Full Screen, JetPak, DEFY,... Những công ty này sở hữu những kênh với số lượng người theo dõi nhiều nhất như PewDiePie, Smosh Game, theRadBrad, Ali-A, SynDicate Project, Vannoss Gaming, stampylonghead,...
Ngoài ra, cũng có những cá nhân tự đứng vững trên YouTube mà không cần các nhà quản lý, tiêu biểu nhất là Jacksepticeye. Những con người này nổi tiếng không chỉ vì óc hài hước mà còn là vì họ là những người kiếm tiền thực sự với số tiền cao ngất ngưởng có được từ việc chơi game.

MineCraft: kẻ thống trị thực sự

Có thể thấy rằng các Video Walkthrough là nguồn gốc khởi đầu choYouTube Gaming, nhưng sự ra đời của tựa game sandboxMineCraft mới là dấu mốc giúp thay đổi hoàn toàn diện mạo của cả YouTube Gaming nói riêng và cả YouTube nói chung.

Sự sáng tạo đến từ MineCraft đã tạo nên nhiều video độc đáo với những tiềm năng vô hạn của người chơi. Video MineCraft có hàng tá thể loại từ việc đi tham quan một tác phẩm kiến trúc chi tiết đến việc quậy phá với những người chơi khác.

MineCraft thật sự đã thống trị YouTube Gaming với số lượng video đáng kể cùng với cộng đồng game thủ đông đảo trên toàn thế giới. Các kênh YouTube về MineCraft có tốc độ phát triển chóng mặt và tựa game đã trở thành bước đi đầu tiên cho các game thủ muốn thành lập sự nghiệp YouTube. Các kênh MineCraft tiêu biểu có thể kể dến TheDiamondMineCraft, SkyDoesMineCraft, YOGSCAST Simon & Lewis,... 

Vì sao Gaming dẫn đầu?

YouTube cũng như một chiến trường với nhiều cuộc cạnh tranh diễn ra giữa các kênh và những kẻ chiến thắng là những người nắm được tốt luật chơi.
Đúng như vậy, YouTube có hẳn một thuật toán để xác định người chiến thắng và nó dựa trên thời gian một người xem video. Thời gian xem càng nhiều thì kênh đó sẽ được YouTube quảng bá mạnh mẽ hơn và khi đó thì kênh YouTube trên sẽ tiếp cận được tới nhiều khán giả hơn, đồng nghĩa với việc kênh nói trên sẽ nổi tiếng hơn và thu nhập từ đó mà tăng lên.

Trong đó, Gaming có lợi thế hơn hẳn các loại kênh khác ở chỗ nó hoàn toàn phù hợp với luật quảng bá của YouTube. Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Gaming trên đấu trường YouTube là các kênh hài kịch. Thời lượng trung bình của một video của các kênh này vào khoảng 3.5 - 10 phút còn của Gaming thi vào khoảng 10 - 30 phút. Như vậy, Gaming hơn hẳn về thời gian xem. Cộng với việc Gaming thường đi theo từng tập hay từng chương của một tựa game, một video này sẽ dẫn đến một video khác và tiếp tục thôi thúc người xem xem tiếp.

Khác với những định dạng video khác trên YouTube, video vể game thông thường là các video tương tác giữa người chơi và game với các câu thoại được ứng biến mà không dựa trên kịch bản hay cần nhiều công luyện tập lời thoại hoặc quay nhiều lần như các video hài kịch. Thời gian chỉnh sửa của một video Gaming cũng thường ngắn hơn so với các loại video khác vì thế mà trong một tuần một kênh Gaming có thể sản xuất ra đến 8 - 14 video. Một con số quá cách biệt so với các loại kênh khác.

Cứ thế lượng thời gian xem video sẽ ngày càng tăng và YouTube sẽ tiếp tục quảng bá kênh đó rộng rãi hơn. Đó như một vòng xoáy vô tận giữa thời gian xem và việc YouTube quảng bá các kênh. Chính điều đó đã khiến Gaming nắm được vị trí thống trị ở trang chia sẻ video trực tuyến.

Bald

Còn tiếp