Thủ tướng Nhật muốn đất nước phát triển theo phong cách Nintendo

Thủ tướng Nhật muốn đất nước phát triển theo phong cách Nintendo

Bảo vệ các giá trị truyền thống đồng thời mở rộng phát triển các lĩnh vực mới sẽ là phương hướng đi lên của đất nước mặt trời mọc trong tương lai.

Tại cuộc họp quan trọng với các thành viên của Thượng viện Nhật Bản hôm qua, 3/3, trả lời câu hỏi của một thành viên về tương lai phát triển cũng như kế hoạch chiến lược của quốc gia trong thời gian tới, thủ tướng Shinzo Abe đã đưa ra một ví dụ hết sức rõ ràng và điển hình: "Nên học tập Nintendo".

"Chúng
Thủ tướng Nhật Bản đề cao đường lối phát triển của hãng NIntendo.

"Nhật Bản nên được như Nintendo. Ví dụ như trong việc sản xuất thẻ trò chơi Hanafuda, hãng này đã gặp nhiều vướng mắc trong kinh doanh, số lượng người chơi giảm sút và phải thay đổi đường lối trước áp lực phát triển của công nghệ, dần dần trở thành công ty dẫn đầu trong lĩnh vực phát triển các trò chơi video. Tuy nhiên đến nay họ vẫn giữ được việc sản xuất những chiếc thẻ Hanafuda của mình. Tôi nghĩ rằng đây là một cái gì đó mà chúng ta có thể học hỏi", Thủ tướng Abe nói.

Nintendo thành lập năm năm 1889 và sản phẩm đầu tiên mà họ sản xuất là thẻ Hanafuda. Rất nhanh chóng, loại thẻ bài này đã trở nên nổi tiếng trên toàn Nhật Bản. Kinh nghiệm của họ trong việc tạo ra các trò chơi liên quan đến thẻ bài dần dần đã dẫn dắt Nintendo đến việc kinh doanh đồ chơi và cuối cùng là tham gia vào ngành công nghiệp phát triển game. Đến hôm nay, Nintendo vẫn còn sản xuất một vài loại thẻ Hanafuda, trong đó phổ biến nhất là các biến thể Daitouryou, một loại thẻ bài với chân dung của Napoleon được in hình trên đó.

Theo phân tích của những người trong cuộc, hàm ý của Thủ tướng Abe là tập trung phát triển đất nước theo xu thế mới, phù hợp với các thay đổi của quốc tế nhưng vẫn gìn giữ, duy trì được các đặc điểm văn hóa địa phương. Nếu đúng như vậy thì việc bảo vệ những ngành kinh doanh truyền thống của mình, trong khi đồng thời mở rộng sang các lĩnh vực mới dường như sẽ là định hướng phát triển của Nhật Bản trong thời gian tới.

Sản
Sản phẩm đầu tiên của Nintendo, hiện vẫn được phát triển với một vài biến thể.

Tuy nhiên, cũng theo quan điểm của một số người, dường như Thủ tướng Abe đã không thực sự nắm rõ tình hình kinh tế khó khăn của Nintendo trong năm 2013 vừa qua.

Từ khi phát hành console WiiU, Nintendo đã phải chịu một loạt thất bại cả trong kinh doanh lẫn danh tiếng. Nhiều cổ đông lớn đã bóng gió về việc muốn Satoru Iwata nghỉ hưu và Nintendo cần tìm kiếm một chiến lược kinh doanh cũng như "đầu tàu" mới. Cũng theo các báo cáo tài chính, hãng này dự kiến thua lỗ 25 tỷ Yên trong năm tài khóa 2013, thứ sẽ kết thúc vào ngày 30/3 tới đây.

Trong cuộc họp nhằm cứu vãn tình hình và xây dựng chiến lược mới diễn ra cuối tháng 1 vừa qua, các thông tin về việc tiết lộ phiên bản demo của một số trò chơi mới, các sáng kiến phát triển game cho thiết bị di động đã được đưa ra tuy nhiên không nhiều người lạc quan về những thông tin mới này.

Trong khi đó, chủ tịch hãng, Satoru Iwata cho biết: "Chúng tôi cần thời gian."

Bảo Nam


Nguồn: GameThu