Thâm nhập cộng đồng game cài đặt private VN

Thâm nhập cộng đồng game cài đặt private VN

Số lượng người chơi private không quá nhiều nhưng có sự gắn bó và chia sẻ lẫn nhau.

Game cài đặt (client) chính thống không bền vững là thực tế đang diễn ra trong thị trường game online tại Việt Nam hiện nay. Có thể dễ dàng nhận thấy hàng loạt game client TS Online, Khan Online một thời làm mưa làm gió... bị khai tử dần dần với thực trạng chung: không đủ người chơi và chi phí duy trì server. Tuy nhiên, chính những người chơi còn lại này lại là những nhân tố chính tham gia và mang lại sức sống cho cộng đồng game client private.

Game "ngày xưa" và game "ngày nay"

Năm 2012-2013 chứng kiến sự đổ bộ và thống trị của webgame tại làng game Việt. Với ưu điểm: tiện lợi, không cần cài đặt và tích hợp auto "tận răng", những game thủ không có thời gian để cày kéo nhiều dần chuyển qua chơi webgame và vô tình bị "lệ thuộc" vào mô-típ: nạp thẻ, tự tìm đường, tự đánh. Sau khi quá lệ thuộc và cảm thấy nhàm chán với tình trạng game về ồ ạt nhưng rập khuôn, thiếu điểm nhấn, người chơi lại hướng về thời hoàng kim của game client và tiếp tục mong chờ game mới.

MU

MU là 1 trong những game có nhiều phiên bản private nhất hiện nay

Nửa cuối năm 2013 sang đầu năm 2014, game client nở rộ trở lại, được PR rầm rộ với những cái tên đình đám nhưng không nhiều game có thể níu giữ được cộng đồng người chơi ổn định. Cứ khi nào có game mới khác tương tự thể loại ra mắt, chúng ta lại chứng kiến những đợt "di dân" lớn chưa từng có. Mới đây, khi Tiếu Ngạo Giang Hồ chuẩn bị ra mắt, người chơi từ các game như Võ Lâm 3D, Cửu Âm Chân Kinh… lũ lượt rủ nhau sang Tiếu Ngạo. Một thời gian sau, họ lại nhấp nhổm chờ "game đỉnh" khác về vì game đang chơi cứ "nhạt nhạt thế nào ấy". Và hẳn không ít người sẽ tự hỏi: "Sao ngày xưa có thể cày ngày cày đêm mà không chán dù game ngày xưa không đẹp, không nhiều tính năng như bây giờ?"

Game

Game thủ vẫn luôn dành tình cảm cho Lineage

Tuy nhiên, sự khác biệt của "game ngày xưa" và "game ngày nay" thực chất là ở nhịp độ ra game. Nếu như "ngày xưa", các NPH ra mắt game thận trọng, tỉ mỉ từng giai đoạn thì nay game ra như nấm và đầy sạn. Việc game nối tiếp nhau ra mắt cũng khiến game thủ nảy sinh tâm lý "muốn sống thử" với game mới nhưng thường kết thúc lại không có hậu còn game "ngày xưa" ra chậm, ra từ từ và kịp để game thủ gây dựng nhiều mối quan hệ thân thiết trong game. Những mối quan hệ này mới là mấu chốt để người chơi quyết định gắn bó với game nào đó hay không.

Ở đâu cần, private có. Ở đâu khó, có private chăm

Hầu hết game client private hiện nay đều là những tựa game client xưa. Số lượng tập khách hàng private cũng khiêm tốn nhưng sự gắn bó của họ với game tính bằng năm chứ không phải là tháng hay ngày như các game client chính thống hiện nay. Theo ghi nhận của Game Thủ.net, rất nhiều game thủ private đều thuộc thế hệ vàng đầu tiên của game online cách đây tầm 8-10 năm. Những game private còn hoạt động mạnh tại Việt Nam hiện nay phải kể tới cộng đồng MU, Lineage 2, Shaiya, TS Online...

Tại sao game thủ thích chơi game cài đặt private? Vì bạn bè cũ rủ chơi, vì được hồi tưởng lại ký ức xưa và vì đội ngũ vận hành game private quan tâm chăm sóc người chơi đôi khi kỹ hơn đội ngũ vận hành các game client chính thống. Có một sự khác biệt lớn về giao tiếp khi những admin fanpage private rất chịu khó giao lưu với game thủ. Họ thường khá thân thiện khi giao tiếp, có thể cập nhật những phiên bản đầy đủ mà đôi khi game thủ chưa từng trải nghiệm qua... Trong khi đó, những đơn vị NPH (có khả năng) phát hành game client chính thống thường là các công ty lớn và đang ôm theo rất nhiều game khác, không đủ nhân sự để quán xuyến và chỉ có thể cập nhật theo lộ trình phát triển game đã được định sẵn. Cũng cần nhìn nhận rõ ràng rằng game thủ là nguồn thu duy nhất để duy trì các game private này nên việc có quyền được chăm sóc và thỏa mãn là điều đương nhiên (miễn đừng quá lố).

Cộng
Cộng đồng TS Online vẫn lớn mạnh.

Thêm một điểm "lợi" cho team vận hành game private là các game xưa không quá nặng vì đồ họa và gameplay chỉ khủng vào thời điểm mới ra mắt nhưng tụt hậu nhiều so với sản phẩm hiện nay. Game thủ không cần nâng cấp dàn máy quá tốn kém hay ra ngoài những trung tâm game cấu hình khủng chỉ để đánh boss cho đỡ giật.

Một admin fanpage private tâm sự: "Là Admin cả Fanpage nhưng mình cũng chính là những game thủ cũ xưa gắn bó với game. Bản thân mình làm vì cái tâm yêu sản phẩm hơn là tiền bạc. Game với mình không chỉ là công việc, nó còn là kỷ niệm một thời 'trẻ trâu' đáng nhớ. Cộng đồng private tụi mình không câu nệ chính thống hay private. Game chung là giải trí".

Quá

Quá dễ dàng để sở hữu nhân vật có chỉ số khủng, đồ khủng trong Khan Power - server private của Khan Online tại Thái Lan

Nói như vậy không có nghĩa đội ngũ làm game client private nào cũng tuyệt vời. Duy trì server game cũng tốn chi phí không nhỏ nên nhiều đội vận hành private đã bất chấp hết để hút máu nhanh, bán đồ khủng bằng tiền mặt và lơi lỏng chống hack (từ phía người chơi và cả đối thủ làm game client private tương tự) khiến server sập lên sập xuống. Cộng đồng Khan Online server private Thái Lan là 1 ví dụ. Từ máu/mana "xịn" cho tới tăng dmg, def, exp, ki (điểm kỹ năng): tất cả đều phải mua bằng tiền mặt. Không ít game thủ sẵn sàng bỏ tiền ra mua để quá trình chơi không quá vất vả nhưng đến khi những set đồ +18 (max) xuất hiện trong tay các đại gia làm sự chênh lệch trong game quá lớn, cộng thêm với việc GM khuyến khích sử dụng hack thì mọi việc đã đi quá giới hạn.

Bên cạnh đó, hầu hết server private đều thay đổi cấu trúc game từ tỉ lệ rớt đồ, tốc độ lên cấp (level)... và gần như mọi thứ game thủ cần đều có thể quy đổi ra tiền. Nạp tiền thì dễ là thế nhưng điều gì xảy ra nếu một ngày đẹp trời server private tự dưng bốc hơi? Các game thủ, người lĩnh hậu quả, đương nhiên phải ngậm bồ hòn thành ngọt vì sự lựa chọn của mình.

Tuy nhiên, xét về mặt cộng đồng thì client chính thống thua xa người chơi client private. Có lẽ, các NPH game chính thống cần quan tâm xây dựng cộng đồng một cách bền vững nếu muốn trở lại thời huy hoàng của game client.

Hạo Nam - Hương Mabư


Nguồn: GameThu