Sau PlayStation Experience sẽ là Xbox Experience

Sau PlayStation Experience sẽ là Xbox Experience

Với thành công rực rỡ của PlayStation Experience, thật khó để Microsoft từ chối cơ hội tổ chức một sự kiện tương tự trong năm sau.

Sự kiện PlayStation Experience đã diễn ra một cách tốt đẹp và gần như chiếm trọn diện tích trên các trang thông tin về game. Nổi bật trong đó là cái những hình ảnh đầu tiên của Uncharted 4, hay phiên bản remake của Final Fantasy VII sẽ đổ bộ lên PS4 trong năm sau... Tất cả đều cho thấy sức hút của sự kiện này, cũng như những lợi ích mà nó mang lại cho nhà sản xuất và phát hành. Điều đó chắc chắn đã được Microsoft để ý và với khả năng của mình, không loại trừ việc người khổng lồ này sẽ tổ chức sự kiện theo kiểu "Xbox Experience" vào năm sau.

Hiện nay, hầu hết ngành công nghiệp game đều xoay quanh E3, hội chợ game lớn nhất được tổ chức vào mùa hè hàng năm. Đây là nơi để Sony, Microsoft, Nintendo và hàng loạt nhà phát triển mang tới các tựa game mới và lớn nhất của mình. Điều này tạo nên một guồng quay khổng lồ với một tâm điểm duy nhất trong năm, và người chơi rất khó có thể thu nhận thông tin một cách đầy đủ vào những thời điểm khác trong năm. Tất nhiên, vẫn có các hội chợ game lớn như Tokyo Game Show hay Gamescom, nhưng không sự kiện nào có qui mô và sức ảnh hưởng lớn như E3.

Điều này đã bắt đầu thay đổi với sự xuất hiện của PlayStation Experience. Được tổ chức sau E3 2014 khoảng 6 tháng, và cũng 6 tháng trước sự kiện E3 2015, đây là thời điểm thích hợp nhất để nhà phát hành mang tới cho game thủ những thông tin đầy đủ nhất về sản phẩm mà họ đã chờ đợi từ E3.

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp game, việc tổ chức sự kiện hàng năm dành riêng cho một hệ máy sẽ là bước đi hợp lý, nhất là trong thời điểm ngay trước kì nghỉ cuối năm. Sony đã nhận ra hiện tượng "đói" thông tin game của game thủ, nó có thể khiến họ sẵn sàng chào đón tới hai sự kiện theo kiểu E3 trong một năm, thay vì chỉ một E3 vào giữa năm. Đồng thời, tháng 12 cũng là giai đoạn game thủ chi tiền mạnh tay nhất cho các tựa game mới. Với PlayStation Experience, Sony đã ra một đòn truyền thông rất mạnh, khiến giới game thủ thế giới chỉ tập trung vào hệ máy PS4 cùng những game độc quyền được giới thiệu trong sự kiện. Những con số ấn tượng của Xbox One gần như chìm nghỉm giữa một rừng các thông tin về PS4.

Việc Xbox có riêng một sự kiện tương tự vào năm sau là điều gần như có thể dự đoán trước. Thay vì chờ các hội chợ game rải rác trong năm, Microsoft hoàn toàn có thể tự tổ chức "Xbox Experience" vào thời điểm cuối năm nhằm giành sự chú ý từ đại kình địch Sony.

Tuy nhiên, PlayStation Experience thành công một phần do Sony đã khá kín tiếng về các tựa game độc quyền của mình trong các sự kiện truyền thông từ sau E3. Với Microsoft, họ chưa chắc đã giành được sự chú ý như vậy khi đã tung gần hết các chiêu thức của mình tại E3 và Gamescom. Điều đó có thể khiến sự kiện của họ gần như trống rỗng và thiếu vắng yếu tố quan trọng nhất là các game độc quyền.

Về cơ bản, Microsoft sẽ tổ chức riêng một chương trình cho hệ máy Xbox, nơi họ giới thiệu và mang tới những thông tin cập nhất về các tựa game độc quyền của mình, sau khi đã gây ấn tượng với game thủ ở E3. Tuy nhiên, người khổng lồ này vẫn sẽ có rất nhiều điều cần làm trước khi có thể mang tới một sự kiện tầm cỡ theo mô hình của PlayStation Experience.

Vũ Anh


Nguồn: GameThu