NPH Trung Quốc 'thách thức' cơ quan quản lý VN

NPH Trung Quốc 'thách thức' cơ quan quản lý VN

Việc phong tỏa máy chủ nhiều game lậu Trung Quốc vẫn không làm quản lý của LemonGame và KoramGame 'nhụt chí' khi tuyên bố 'sẽ không có chuyện đóng cửa' và thậm chí là mở luôn server mới.

Chiều qua 24/3, Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định xử lý triệt để các máy chủ đặt tại Việt Nam của NPH Trung Quốc còn sót lại sau đợt xử phạt hành chính thời gian trước. Theo đó, máy chủ của các game do Lemon Game (thông qua công ty đại diện tại Việt Nam là Afoo) phát hành tại Việt Nam với các game: Wartune, Trảm Tiên, Rồng Tam Quốc (webgame); QTiên, Pocket Empire (game mobile) đã bị phong tỏa và niêm phong.

Hiện tại tất cả các tên trong "danh sách đen" đều ngừng hoạt động

Theo ghi nhận của Game Thủ.net, tất cả game nói trên đều đã ngừng hoạt động cả trang chủ lẫn kết nối vào game. Trên các fanpage game - kênh kết nối duy nhất giữa các NPH Trung Quốc này và game thủ thì lại trái ngược. Đa phần game thủ thắc mắc việc bảo trì dài hạn không vào được game còn admin quản lý thì biện hộ rằng do "đường truyền kém" và liên tục thanh minh rằng "không có chuyện đóng cửa".

Game

Game thủ của Pocket Empire bức xúc vì bảo trì không có hạn định còn Admin fanpage vẫn liên tục khẳng định rằng: "Không có chuyện đóng cửa nhé bạn".

Về phía KoramGame - NPH Trung Quốc đầu tiên tại VN - từng bị cơ quan chức năng tiến hành truy quét 2 cổng game lớn sau khi bị xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Trước đó, 4 sản phẩm của NPH Trung Quốc này là Tam Quốc Tranh Hùng, Phi Tiên, Tuyệt Đỉnh Tam QuốcTiên Cảnh từng bị Bộ Thông tin Truyền thông đề nghị chặn máy chủ cùng tên miền. Nhưng KoramGame không dừng lại ở đó, thậm chí còn tiếp tục luồn lách trên mảng game mobile với Hán Mạt Mộng Hiệp Khách. NPH này còn liên tục mở server mới như để thách thức các đơn vị chức năng.

Khai

Khai mở server mới vào 9 giờ sáng 25/3/2014
Tuy nhiên, đến 11 giờ, phiên bản do cổng AppStorevn phân phối đã không thể đăng nhập

Nhiều ý kiến cho rằng, game được đẩy lên các chợ ứng dụng như Google Play và AppStore là dành cho cả thế giới và việc bài trừ những game này là hành động "đi ngược lại xu hướng toàn cầu hóa". Tuy nhiên, việc ra mắt tại Việt Nam với bản Việt hóa toàn diện, đặt máy chủ tại Việt Nam, sử dụng những chiêu trò quảng bá hình ảnh phản cảm đối với cộng đồng người Việt, không có bất cứ chính sách đền bù gì khi game gặp sự cố phải đóng cửa và thậm chí cả trốn thuế là hành vi không thể chối cãi của các đơn vị làm game Trung Quốc trước thị trường Việt quá "béo bở".

Quyết định phong tỏa và niêm phong hàng loạt máy chủ do các đơn vị Trung Quốc phát hành lậu tại Việt Nam đã chứng tỏ việc xử lý nghiêm khắc của cơ quan chức năng với các hành vi vi phạm pháp luật. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh game thủ khi chọn game, tránh "tiền mất, tật mang".

Kể từ sau Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng có hiệu lực, đây là hành động rõ ràng và mạnh mẽ nhất của các cấp quản lý trước thực trạng rối ren của làng game Việt.

Hương Mabư


Nguồn: GameThu