Nintendo Gameboy mừng sinh nhật lần thứ 25

Nintendo Gameboy mừng sinh nhật lần thứ 25

Hệ máy nổi tiếng với trò 'xếp hình' (Tetris) và là một phần tuổi thơ của không ít game thủ 8x và 9x.

Ngày nay, nhiều game thủ coi chơi game trên thiết bị di động là một việc hết sức bình thường. Tuy nhiên, vào cuối thập niên 1980, các hệ máy chơi game rất cồng kềnh và hệ thống chơi game di động còn chưa phải một khái niệm thực tế.

Nintendo đã trở thành người tiên phong trên lĩnh vực máy chơi game cầm tay (di động). Vào ngày 21/4/1989, đúng 100 năm sau ngày thành lập, Nintendo đã tung ra chiếc máy Nintendo Game Boy tại thị trường Nhật Bản. Nó ngay lập tức thay đổi ngành công nghiệp game vào thời điểm đó.

Bạn cần cài Flash Player để xem được Clip này.

Quảng cáo đầu tiên của Game Boy (1989)

Trước đó, người ta cho rằng không thể thu nhỏ một chiếc máy console lớn như NES hay SNES hơn nữa. Nhưng các kĩ sư tại Nintendo đã làm được điều tưởng như không thể đó. Họ đã chế tạo được một cỗ máy chơi game nằm vừa trong tay, nhưng vẫn có đầy đủ sức mạnh của một chiếc máy console. Vào thời điểm ra mắt, Game Boy có một thư viện game phong phú không kém gì các máy console khác, với những tựa game nổi tiếng như Tetris, Super Mario Land, Teenage Mutant Ninja Turtles: Fall of the Foot Clan...

Chiếc máy Game Boy còn là một công cụ xã hội, kết nối những người chơi với nhau. Sử dụng bộ cáp nối đi kèm để kết nối 2 game thủ với nhau và cùng chơi các game như Tetris. Không dừng lại ở đó, nếu có bộ adaptor thì 16 người chơi có thể cùng kết nối để chơi game bắn súng như Faceball 2000. Đó là năm 1991, 5 năm trước khi Quake xuất hiện trên máy tính.

Không chỉ là thiết bị chơi game, các nhà sản xuất còn có thể chế tạo và lắp đặt các thiết bị lên Game Boy. Nhờ đó, chiếc máy chơi game này được biến thành thiết bị định vị, máy PDA hay thậm chí là máy ảnh. Với Game Boy Camera, người dùng có thể chụp ảnh "tự sướng" một cách dễ dàng. Và họ có thể in bức ảnh này ra nhờ máy in tương thích với Game Boy. Hệ thống này xuất hiện trước máy ảnh trên iPhone đến cả chục năm.

Ngày nay, Game Boy vẫn là một biểu tượng của ngành công nghiệp game. Các hacker đã biến nó thành một máy hiển thị sóng và chẩn đoán lỗi cho xe máy. Ngoài ra còn có ứng dụng giả lập Game Boy trên iPhone.

25 năm là một khoảng thời gian rất dài cho một hệ máy chơi game. Và lịch sử sẽ ghi nhớ Nintendo Game Boy với tư cách là người mở đường cho trào lưu game mobile.

Vũ Anh


Nguồn: GameThu