Những tựa game nên bổ sung góc nhìn thứ nhất

Những tựa game nên bổ sung góc nhìn thứ nhất

Góc nhìn thứ nhất (First Person) sẽ mang lại những cảm nhận độc đáo và mới lạ cho những tựa game rất quen thuộc với game thủ.

Với phiên bản Grand Theft Auto 5 trên PC, PS4 và Xbox One, người chơi có thể chọn góc nhìn thứ nhất để trải nghiệm toàn bộ game dưới góc nhìn của nhân vật. Điều này làm thay đổi hoàn toàn quá trình chơi game, đồng thời việc sử dụng vũ khí cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Có những tựa game chắc chắn sẽ rất hấp dẫn nếu được làm ở góc nhìn thứ nhất. Mọi hình ảnh và sự kiện trong game sẽ diễn ra với một góc nhìn hoàn toàn mới, mang lại cảm giác khác biệt cho những tựa game tưởng chừng như rất xưa cũ. Dưới đây là một số cái tên tiêu biểu.

Pokémon

Nếu thực sự có một game Pokémon ở góc nhìn thứ nhất, sẽ có rất nhiều câu hỏi được giải đáp, một trong số đó là những cuộc chạm trán ngẫu nhiên trong game. Ví dụ như làm thế nào để người chơi vô tình đụng phải một chú Onix cao gần 10m mà không phát hiện từ xa. Tuy nhiên, điều này sẽ biến Pokémon thành một tựa game khác hẳn và không chỉ dành cho trẻ em. Khi đó, nó sẽ giống một game kinh dị với người chơi phải đi qua những hang động tối tăm với hàng đàn Zubat bay trên đầu. Dù thế nào đi nữa, game Pokémon chắc chắn sẽ là sản phẩm bán rất chạy nếu được phát hành.

Dead Space 2

Nếu từng chơi qua dòng game kinh dị này, người chơi chắc chắn sẽ biết cảm giác lạnh gáy khi những con Necromorphs áp sát và tấn công mình. Sự sợ hãi sẽ tăng gấp nhiều lần nếu được chứng kiến từ góc nhìn thứ nhất. Tuy nhiên, trong Dead Space 2, có một cảnh đặc biệt phù hợp nếu quan sát qua góc nhìn của nhân vật.

Đó chính là cảnh Issac chui vào cỗ máy NoonTech Diagnostic. Đỉnh điểm là khi người chơi phải điều khiển cây kim chọc vào mắt nhân vật chính. Khi quan sát từ góc nhìn mặc định, khá nhiều người đã cảm thấy khó chịu. Nếu game bổ sung chế độ góc nhìn thứ nhất, đồng thời hỗ trợ thiết bị thực tế ảo như Oculus Rift, chắc chắn sẽ có rất nhiều game thủ phải bỏ ngang giữa chừng.

Football Manager 2015

Football Manager là dòng game mô phỏng thực tế nhất về quá trình kinh doanh và quản lý bóng đá, nhưng nhà sản xuất có thể tiến thêm một bước nữa. Thay vì giao diện chỉ toàn những con số và thư mục dày đặc, người chơi có thể thực sự ngồi trong văn phòng và đọc các số liệu này qua các tài liệu trên bàn làm việc. Cùng với đó là khả năng di chuyển tự do trong khu vực làm việc hay huấn luyện của đội bóng.

Và khi vào trận đấu, người chơi có thể theo dõi trận bóng qua góc nhìn của huấn luyện viên. Điều này chắc chắn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều so với những con số vô hồn cùng các dấu chấm di chuyển trên sân bóng 2 chiều.

Assassin's Creed

Nếu có góc nhìn thứ nhất, Assassin's Creed sẽ có rất nhiều nét tương đồng với Dishonored. Và đó là một điều rất tuyệt vời, khi người chơi có thể áp sát mục tiêu của mình, hay cảm nhận sự nguy hiểm khi mặt đất tiến lại gần trong những cú nhảy, thay vì góc nhìn từ xa và không có vẻ gì đáng sợ.

Tuy nhiên, những nhiệm vụ đòi hỏi theo dõi nhân vật phụ sẽ là một trở ngại, khi người chơi không thể biết liệu mình có bị phát hiện hay không. Cùng với đó, việc leo tường cũng sẽ là một thử thách khó vượt qua khi người chơi không có cái nhìn bao quát khắp bức tường.

Mass Effect

Ngoài những ưu điểm của game bắn súng góc nhìn thứ nhất, Mass Effect sẽ thay đổi khá nhiều so với việc sử dụng góc nhìn thứ ba. Người chơi có thể hòa mình vào với nhân vật Sheperd và trở thành chính Sheperd, thay vì cảm giác điều khiển Sheperd di chuyển qua màn chơi.

Ngoài ra, các pha cận chiến trong game sẽ rất "đã mắt" nếu được quan sát từ góc nhìn thứ nhất. Cuối cùng, khi đối mặt với hàng tá kẻ thù tiến về phía mình từ mọi hướng, người chơi sẽ không thể không lạnh gáy khi chỉ có thể quan sát phía trước, thay vì khả năng nhìn xung quanh nhân vật để tìm cách đánh trả hiệu quả.

Vũ Anh


Nguồn: GameThu