Những điểm đáng ghét của game thủ mới tập chơi

Những điểm đáng ghét của game thủ mới tập chơi

Không có kinh nghiệm, thiếu hiểu biết hay trình độ còn non tay không thể là lý do biện minh cho những hành động khiến người khác "sôi máu" như thế này.

Ai mới bước vào thế giới game cũng chỉ là một "con gà", "newbie", "tân binh"... hay bất cứ tên gọi nào tương tự mà đám game thủ lão làng đi trước hay gọi. Tất nhiên, sau một thời gian trải nghiệm, bạn sẽ dần trở nên cứng cáp, bản lĩnh và từng trải hơn. Khi đó, sẽ có thêm một lứa game thủ mới vào, một đám "gà con", một lũ "newbie" để người chơi "chăn dắt" hoặc hướng dẫn. Chắc chắn, trong khoảnh khắc nào đó, game thủ sẽ nhận ra một điều gì đó rất quen thuộc ở các thành viên mới này, một "em của ngày hôm qua".

Tuy nhiên, điều đó không xóa nhòa đi được việc các member lão làng không thể chấp nhận được hành vi, thái độ và lối chơi (thậm chí cả lối sống) vô cùng cực đoan của các game thủ "amater".

Thích xin xỏ, ỷ lại

Các thành viên mới chơi hầu hết đều rất yếu đuối, không có trang bị, không có kỹ năng, không biết làm nhiệm vụ và nhiều người gần như không biết một tí gì về trò chơi mà mình vừa đăng ký (tất nhiên trừ các cá nhân cày lại từ đầu). Vì thế, việc hỏi han kinh nghiệm, xin xỏ đồ hay trang bị, tiền bạc của bậc đàn anh đi trước là chuyện thường thấy trong game. Tuy nhiên, không phải người chơi nào cũng rảnh rỗi để đi giúp tất cả, không phải nhân vật nào trong người cũng có cả tá trang bị đồ đạc để chia sẻ hay ban biếu, càng không phải ai cũng thừa thời gian để chỉ tường tận đường đi nước bước trong các nhiệm vụ trời ơi đất hỡi nào đó.

Thông
Thông thường thì "ăn mày" hay tụ tập đông ngoài chợ.

Chính vì thế, việc người chơi mới chèo kéo, theo đuôi, nhờ vả hết người này tới người khác mà không chịu đọc tới một dòng thông báo hướng dẫn, không chịu tự lực cánh sinh, nói dối để xin hết đồ người nọ tới người kia thực sự khiến các "bậc đàn anh" nhiều khi sôi máu, từ người tốt bỗng trở thành kẻ đồ sát vô lương tâm.

Không chịu học hỏi, đầu tư

Chẳng có thiên tài nào tự dưng giỏi mà không qua học tập, trau dồi và cũng chẳng có game thủ nào trở thành pro mà không chịu tìm hiểu, nghiên cứu hay đầu tư vào trò chơi mà mình đang theo đuổi.

Vậy nhưng vẫn có những "newbie" ngô nghê, rụt rè nhút nhát và lười tới mức luôn kêu gào sự giúp đỡ trong cả những công việc đơn giản nhất. Những nhiệm vụ như tìm NPC cũng cần người chỉ tay đưa lối tới tận nơi tận chỗ, không đọc kỹ yêu cầu nên bỏ lỡ việc tìm kiếm các vật phẩm cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ khiến cho cả hai người (kẻ hướng dẫn lẫn người đi nhờ vả) phải vất vả làm lại mọi thứ từ đầu.

Đẳng
Đẳng cấp giàu nghèo, kinh nghiệm luôn là con sông ngăn cách hai "thế hệ".

Quá dè dặt trong tiền bạc (kể cả tiền ingame lẫn nạp thẻ) để chi tiêu, mua sắm vào những món đồ cần thiết cũng là sự đắn đo suy tính của các game thủ mới chơi, luôn mang trong mình tâm lý sợ bị lừa, bị hớ. Đôi khi những sự "trì trệ" về tư tưởng này còn khiến các game thủ nhẫn nại nhất cũng phải bó tay trong việc dạy bảo.

Hay lật lọng

Các newbie có một lợi thế là không ai biết họ là ai, chưa có các mối liên hệ thân quen trong game nên khi xảy ra sự cố, sự tồn tại hay biến mất của họ gần như rất ít người biết đến. Không thiếu trường hợp game thủ chơi lâu nhiệt tình hướng dẫn, làm nhiệm vụ, hoặc trao đổi giao dịch đồ nhưng anh chàng mới chơi do hám lợi, mờ mắt trước giá trị của trang bị hay tiền bạc mà nhanh chóng "ôm của chạy lấy tiền". Trong các nhiệm vụ đấu theo team, việc một nhóm tân binh nhờ vả đàn anh đi trước vào "kéo" để qua nhiệm vụ, rồi kích thành viên đó khỏi nhóm để không phải ăn chia phần thưởng cũng khiến không ít game thủ tức ói máu.

Sự
Sự tức tối của các "hướng dẫn viên".

Và vì họ là game thủ mới, người chơi thường không biết nhờ vả hay tìm ai để trách cứ, trút giận và ngẫu nhiên, từ đó họ xoay sang chĩa múi giáo vào bất cứ cô cậu tân binh nào mon men tới gần mình.

Thích phá game

Nói một cách công bằng, chuyện phá game không phải chỉ gặp ở những game thủ mới mà thậm chí xuất hiện không ít ở những người chơi "cao tuổi" nhưng "trái tính trái nết". Dẫu vậy, tần suất phá hoại ở lớp game thủ mới thường xuyên và dễ bộc phát hơn game thủ lâu năm bởi "đám trẻ con" này không có gì để mất, hoặc nếu mất thì thiệt hại cũng vô cùng nhỏ so với đám đàn anh.

Trong khi đó, đối với người chơi lâu năm, việc có mặt của một đứa "chíp hôi" trong đội hình gần như là điều cấm kỵ bởi với các nhiệm vụ hay trận đấu quan trọng có tính sống còn với họ, mọi sai lầm đều phải trả một cái giá rất đắt. Việc buộc phải chơi cùng những game thủ trẻ bồng bột, nóng tính, sẵn sàng hất tung mọi công sức của cả nhóm xuống sông xuống biển chỉ vì vài lời khích bác cỏn con hay nhắc nhở nặng nề luôn là cơn ác mộng.

Muốn tìm "trẻ trâu" phá game, hãy vào Liên Minh Huyền Thoại hạng rank thấp hoặc các game MOBA như DotA, HoN.

Nói cho cùng, sự bất đồng giữa hai "thế hệ" game thủ có nhiều nguyên nhân mà khoảnh cách về kinh nghiệm và sự từng trải là yếu tố chính. Các game thủ non nớt không hiểu được hàm ý lẫn những chiến thuật kỳ lạ, luôn chăm chăm vào việc bảo vệ những thứ ít ỏi mình vừa kiếm được. Trong khi đó, người chơi lão làng lại không hiểu được tâm lý dễ tự ái, hay bỏ cuộc của "ma mới" mà thường buông lời trách móc khi họ không thể hiện được như mình mong muốn.

Không tìm được lối đi chung, câu chuyện về sự xung khắc trên sẽ còn nối dài, tiếp mãi.

Tiểu Phong


Nguồn: GameThu