Những bug game khủng khiếp nhất mọi thời đại

Những bug game khủng khiếp nhất mọi thời đại

Có những lỗi game đem đến nụ cười nhưng không ít trong số đó có thể trở thành cơn ác mộng tệ nhất.

Game thủ từng biết đến những bug game đem đến sự hài hước (lỗi di chuyển trong PES 2012 demo, NPC dài người khi bị tiêu diệt trong Assassin’s Creed 1), thay đổi cả lịch sử ngành game (lỗi lag tạm thời của Space Invaders), thậm chí còn là tiền đề để hình thành một series game mới hoàn toàn (Race and Chase – cơ sở để hình thành nên Grand Theft Auto). Tuy nhiên, không ít bug game gây khó chịu cho game thủ, thậm chí có thể phá hỏng quá trình chơi và yêu cầu phải khởi động lại từ đầu. May mắn là ngày nay, với sự nhiệt tình từ phía nhà sản xuất, hầu hết các bug game đều được ghi nhận và khắc phục thông qua các bản patch update. Tuy nhiên vẫn có những bug khiến người chơi bị ám ảnh trong một thời gian dài.

Viewtiful Joe 2 demo – xóa trắng dữ liệu trong thẻ nhớ

Chiếc đĩa demo "tội đồ".

Thực tế, đây không phải là một bug trong game được phát hành chính thức, nhưng nó cũng đã khiến các kỹ sư của Sony được một phen đau đầu. Năm 2004, một đĩa demo game của Sony được tặng kèm tạp chí PlayStation Underground, trong số các game của đĩa có trò Viewtiful Joe 2, lúc đó được đánh giá khá cao. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau đã xuất hiện không ít lời phàn nàn về việc Viewtiful Joe 2 có thể format toàn bộ dữ liệu thẻ nhớ trong máy. Sony khuyến cáo người chơi nên bỏ thẻ nhớ ra ngoài khi thử game và tặng một số game khác cho những ai bị gặp phải lỗi này. Cho đến nay, chưa ai giải thích được nguyên nhân của lỗi bắt đầu từ đâu và nó cũng chỉ xuất hiện trong bản demo game mà thôi.

Oblivion: Shivering Isles expansion – giờ thứ 150

Làm gì có ai chơi đến 150 giờ chứ?

Không ai phát hiện ra lỗi này cho đến khi một fan cuồng của game bất ngờ nhận ra có điều gì đó không ổn. Đó là sự thật. Sau khi cài bản mở rộng Shivering Isles cho The Elder Scrolls IV: Oblivion, mọi thứ vẫn sẽ bình thường cho đến khi chơi tới giờ thứ 150. Tất cả mọi tài nguyên trong game đều biến mất, tựa như có một thế lực bí ẩn nào đó ra tay đánh cắp tất cả mọi thứ. Dĩ nhiên, không có tài nguyên thì không có vật phẩm nào được chế tạo hoặc rơi ra cả. Thậm chí, lỗi này cũng ảnh hưởng đến cả game gốc mà không thể chặn lại được. Cũng như Viewtiful Joe 2, lỗi này không được sửa vì nó không gây crash game và còn vì một lí do rất đơn giản: số người bám trụ với game được đến 150 giờ và phát hiện ra bug chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay.

Age of Empires: The Age of Kings (DS) – đơ máy khi save

Tên chỉ 3 ký tự thì ngắn quá.

Thật ra Age of Empires II không được nổi tiếng như phần I là có nguyên nhân riêng của nó. Việc trình bày các đơn vị được xem là nhạt nhẽo và nhàm chán trong khi nhiều người khác cho rằng The Age of Kings quá giống với Age of Empires đã khiến game không phổ biến dù nhận được nhiều đánh giá tích cực. Không chỉ vậy, nhiều game thủ còn phát hiện ra ở bản Nintendo DS một lỗi khá nghiêm trọng. Mặc dù game thủ đã được khuyến cáo về việc không được tắt máy khi đang save game nhưng The Age of Kings lại hay bị đơ máy trong khi đang save. Tất nhiên không phải game thủ nào cũng biết lỗi này vì chỉ có những người đặt tên cho profile ít hơn 4 ký tự mới bị. Các đợt phát hành sau có khuyến cáo về vấn đề này nhưng lạ ở chỗ ít người để ý đến. Cuối cùng, nhà phát hành buộc phải yêu cầu game thủ đặt tên nhiều hơn 4 ký tự, và để đảm bảo, save lại rồi mới thoát chứ không bấm "Save and Quit".

Pool of Radiance: Ruins of Myth Drannor (PC) – làm hỏng file hệ thống

Update đi mới được xóa.

Một vài game thủ ghét Pool of Radiance: Ruins of Myth Drannor đến mức họ quyết định xóa game sau khi chỉ mới chơi một hai màn. Tuy nhiên, đây có lẽ là quyết định sai lầm lớn nhất trong đời họ vì ngay sau khi khởi động lại máy, họ sẽ phát hiện ra rằng một số file hệ thống Windows cũng đã bị xóa đi khiến máy không thể boot được. Trong lịch sử đây là game duy nhất có khả năng đột nhập vào hệ thống và thao túng được máy tính. Để giải quyết sự cố này chỉ có một cách duy nhất: cài bản patch 1.01 rồi mới xóa game.

The Legend of Zelda: Twilight Princess (Wii) – không thể kết thúc game

Không nói chuyện trước thì đừng mong thoát khỏi đấy.

Ban đầu là một game dành cho gamecube, cuối cùng danh tiếng và thành công đã giúp Twilight Princess đến với game thủ của hệ máy Wii. Tuy nhiên, một thời gian sau mọi người phát hiện ra rằng nếu như lưu game và thoát ở phòng Big Cannon trước khi nói chuyện với một nhân vật tên là Shad, lần sau khi quay lại từ file save ấy, Shad sẽ biến mất và người chơi bị kẹt trong căn phòng ấy vĩnh viễn. Khi tìm ra lỗi này, game thủ có thể gửi trả lại đĩa cho Nintendo và được đền bù bằng một đĩa khác với firmware tích hợp đã nâng cấp. Hoặc còn một cách giải quyết khác đơn giản hơn: chơi game trên Gamecube và không phải lo nghĩ gì cả.

Tất cả các game sử dụng DRM của Starforce (PC) – hại đến phần cứng

Starforce đã gây ra những hậu quả mà chính họ cũng không thừa nhận, chẳng hạn như làm giảm tốc độ ổ đĩa CD/DVD đến mức không thể sử dụng, thậm chí còn làm hỏng ổ nữa. Xóa cài đặt các game sử dụng DRM Starforce không có tác dụng vì cơ chế ẩn chỉ cho phép xóa Starforce bằng một vài cách đặc biệt.

Tháng 1/2006, Boing Boing, một trang tin game nổi tiếng lên án Starforce sử dụng malware và phá vỡ bảo mật thông thường của máy tính, khiến hacker có thể đột nhập và tấn công dữ liệu. Đáp trả lại, Starforce đã dọa sẽ kiện Boing Boing ngay tức khắc. Có lẽ chính hành động này đã đẩy game thủ đến với tracker và torrent nhanh hơn bất cứ sự kiện nào khác.

Nguyễn Hào


Nguồn: GameThu