Nguồn gốc những tên game nổi tiếng

Nguồn gốc những tên game nổi tiếng

Tìm hiểu về những tên quen thuộc như: Mass Effect, The Elder Scrolls, Metal Gear Solid.

Một vài cái tên đã tự giải thích ý nghĩa rất rõ ràng, chẳng hạn như Hitman, vài cái tên khác khá mơ hồ, chẳng hạn như Half-Life hay Deux Ex, nhưng tất cả đều có nguồn gốc của riêng mình. Ẩn đằng sau đó là cả một câu chuyện thú vị.

Mass Effect

Tên của series game này bắt nguồn từ một khái niệm vật lý xuất hiện trong game: trường hiệu ứng khối lượng (mass effect field). Thể trường vật lý này được tạo ra từ cái người ta gọi là "nguyên tố Không" khi bị tác động bởi "năng lượng bóng tối". Theo giả thiết, khối lượng vật chất ở trong trường vật lý này sẽ giảm và như thế vận tốc có thể được nâng lên đến mức cao nhất, thậm chí có thể nhanh hơn cả tốc độ ánh sáng. Trường vật lý này cũng có một số tác dụng khác, chẳng hạn như làm khiên đỡ cho tàu chiến hoặc binh lính trên chiến trường. Ngoài ra nó còn có thể tạo ra tác động sinh học, chẳng hạn như ném kẻ địch lên không trung mà không cần chạm tay vào họ (giống như sức mạnh thần lực trong Star Wars vậy).

Dragon Age

Đây cũng là một game khác của Bioware và cũng có một câu chuyện thú vị liên quan đến tên của nó. Trong thế giới của Dragon Age, mỗi 100 năm lại được gọi là một kỷ nguyên (age), mỗi kỷ nguyên lại có một tên gọi riêng. Chẳng hạn, thời kỳ trước Dragon Age có tên là Blessed Age. Trong khoảng thời gian game bắt đầu, lúc này đã là cuối thời Dragon Age và chuẩn bị bước sang thời Sun Age, vinh danh cho đế chế Orlesian. Thế rồi cái ác dần ngự trị và rồi Archdemon – vị thần cổ đại của người Thedosian, đại diện cho mọi sự xấu xa tàn bạo cũng xuất hiện dưới hình dáng một con rồng. Tất cả mọi người đều nghĩ loài rồng đều biến mất từ rất lâu rồi, do đó thời kỳ ấy được gọi là Dragon Age vì có vẻ như loài rồng đã quay trở lại.

The Elder Scrolls

Daggerfall, Morrowind, Oblivion, Skyrim, tại sao đằng trước tất cả những cái tên này lại có cum từ "The Elder Scrolls"? Trong truyền thuyết, "Elder Scrolls" là những cuộn giấy bí ẩn, không một ai biết chúng ở đâu, ai tạo ra chúng hay chúng có nguồn gốc từ đâu. Nội dung trong các cuộn giấy đó nói về quá khứ và tương lai, hay nói theo cách khác, chúng có thể dự báo được tương lai. Những cuộn giấy này đóng vai trò quan trọng trong cả series game. Chẳng hạn, trong The Elder Scrolls V: Skyrim, người chơi có nhiệm vụ tìm lại các Elder Scroll vì vài năm trước khi các sự kiện trong game diễn ra, các cuộn giấy được tìm thấy và thu thập đều đã biến mất.

Final Fantasy

Final Fantasy có lẽ là game duy nhất có nguồn gốc tên được nhiều người biết đến nhất. Vào năm 1987, việc lãi suất của game trên FDS giảm đã đặt hãng Square vào bờ vực phá sản. Vào lúc đó, Hironobu Sakaguchi (một nhà thiết kế của Square) đã bắt đầu phát triển một game nhập vai thể loại fantasy mới đầy tham vọng trên nền Famicom, lấy cảm hứng từ Dragon Quest, một game nổi tiếng của Enix. Nhận thấy rằng đây có thể là dự án cuối cùng của Square, Sakaguchi đã đặt tên cho dự án này là Final Fantasy (điều kỳ diệu cuối cùng). Những tưởng đó là tiếng nói cuối cùng của Square, tuy nhiên, Final Fantasy đã làm đảo ngược vận xui, và trở thành thương hiệu độc quyền của Square. Hiện nay Final Fantasy được xếp hạng là game RPG bán chạy thứ 2 và là dòng game bán chạy thứ 6 trên toàn thế giới.

Fire Emblem

Nếu như người chơi để ý đến các cây chuyện được kể trong Fire Emblem sẽ nhanh chóng hiểu rằng vì sao game lại có tên như vậy. Nhưng hầu hết mọi người đều không làm thế. Thông thường, cốt truyện của Fire Emblem xoay quanh một món cổ vật trong game với sức mạnh to lớn có khả năng triệu hồi những con rồng đã chết từ lâu hoặc phong ấn các vị thần, nữ thần. Đôi khi, món đồ đó có thể là gia huy của nhân vật chính. Trong Fire Emblem, món đồ này luôn có một vai trò quan trọng không thể bỏ trong bất cứ phần nào của cả series.

Metal Gear và Metal Gear Solid

Với những game thủ đã quen thuộc cả series game, có thể họ sẽ biết Metal Gear là gì. Đó là một loại phương tiện có hình dạng của mecha (robot) di chuyển bằng hai chân xuất hiện trong game. Hãy cùng trở về thời điểm năm 1964, kỹ sư vũ khí người Nga, Aleksandr Leonovitch Granin sáng chế ra công nghệ và miêu tả nó là "metal gear" – dấu gạch nối giữa bộ binh và pháo binh.

Bộ binh có thể di chuyển xung quanh địa hình, nhưng lại yếu về hỏa lực. Pháo binh gây ra được thiệt hại lớn nhưng không thể di chuyển cơ động được. Metal Gear chính là loại phương tiện kết hợp được ưu điểm của hai quân chủng này – một thứ vừa gây được thiệt hại lớn vừa di chuyển cơ động. Đó là bí mật lớn của Nga cho đến khi một vài bản thiết kế Metal Gear rơi vào tay Ocelot – điệp viên hai mang của tổ chức Philosophers.

Còn về tên Metal Gear Solid, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ rằng nó có liên quan đến nhân vật Solid Snake. Thực ra đó chỉ là một phần nguyên nhân. Trong sổ tay hướng dẫn Metal Gear Solid: Official Mission Handbook, Kojima cho biết ông cảm nhận được rằng Metal Gear 3, sau đổi tên thành Metal Gear Solid sẽ giúp ông tạo ra được một thế giới "bền vững" nhờ sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là công nghệ 3D. Nhưng rõ ràng ý tưởng tên game có nguồn gốc từ tên nhân vật hay hơn nhiều.

Nguyễn Hào


Nguồn: GameThu