Làng Counter Strike chấn động vì nghi án hack game

Làng Counter Strike chấn động vì nghi án hack game

Nhiều game thủ hàng đầu của cộng đồng Counter Strike đang bị tình nghi vì đã sử dụng các công cụ gian lận trong thi đấu.

Cộng đồng Counter Strike: Global Offensive (CSGO) đang dậy sóng, hàng loạt game thủ chuyên nghiệp đã bị phần mềm Valve Anti-Cheat (VAC) phát hiện sử dụng các công cụ gian lận trong khi chơi. Trong khi đó, còn rất nhiều người khác đang nằm trong vòng nghi vấn.

Mọi chuyện bắt đầu khi Simon "smn" Beck, game thủ bán chuyên nghiệp người Đức, bị phát hiện gian lận khi chơi trên hệ thống server của tổ chức E-Sport Entertainment Association (ESEA). Công cụ chống hack tích hợp riêng trên server của ESEA đã nhận diện được phần mềm gian lận của smn, trong khi phần mềm Valve Anti Cheat nằm trong Steam lại không hề phát hiện được gì. Game thủ này rõ ràng đã vượt qua được công cụ chống gian lận của Valve và điều đó làm nhà phát hành game này chú ý. Sau đó, Valve đã làm việc với ESEA để thu thập dữ liệu về phần mềm gian lận mới này. Từ các thông tin có được, Valve đã nâng cấp hệ thống nhận diện phần mềm chống gian lận của họ.

Công

Công cụ Valve Anti Cheat đang hoạt động

Ngay lập tức, rất nhiều người chơi đã bị phát hiện gian lận trong quá trình chơi game. Tất cả đều sử dụng phần mềm hỗ trợ ngắm bắn, đôi khi chúng giúp người chơi thực hiện được những phát đạn cực kì khó.

Các trường hợp nổi bật nhất bao gồm Hovik "KQLY" Tovmassian, một thành viên của đội Titan, và Gordon "SF" Giry từ đội Epsilon. Cùng thời điểm hai game thủ này bị phát hiện, Simon "smn" Beck đã đưa ra danh sách các game thủ Counter Strike chuyên nghiệp thường sử dụng phần mềm gian lận. Một vài cái tên trong số đó nằm trong đội hình của những đội tuyển hàng đầu thế giới. Game thủ này cho rằng có tới 40% game thủ chuyên nghiệp sử dụng phần mềm gian lận. Tuy chỉ là phát biểu một chiều nhưng đó vẫn là những tuyên bố khá cứng rắn. Nhiều người trong danh sách chưa bị VAC ban, do vậy có khả năng game thủ này chỉ phóng đại tình hình.

Hovik

Hovik "KQLY" Tovmassian

Trong khi đó, KQLY đã bị sa thải khỏi Titan sau một cuộc điều tra nội bộ. Titan cho rằng KQLY đã dùng phần mềm hack trong vòng một tuần ngoài khuôn khổ các giải đấu và họ không thể tin tưởng anh được nữa. KQLY cũng đã xác nhận việc mình sử dụng phần mềm gian lận trước khi gia nhập Titan và thừa nhận đó là một bước đi ngu ngốc. Có thể coi sự nghiệp của game thủ này đang đi vào ngõ cụt và kéo theo đó là danh tiếng của cả đội Titan.

Trong một tuyên bố đưa ra trên trang chủ của mình, Epsilon cho biết đã thực hiện một cuộc điều tra với các thông tin từ Valve, đồng thời đã nhận được lời thú tội từ chính SF. Do vậy, đội game này cũng nhanh chóng sa thải SF.

Vụ scandal này xuất hiện vào một thời điểm hết sức nhạy cảm, đó là ngay trước ngày diễn ra giải đấu DreamHack Winter 2014, một trong những sự kiện eSports lớn nhất trong năm. Ban tổ chức DreamHack đã lên kế hoạch để phòng chống các vụ việc tương tự xảy ra trong khuôn khổ giải đấu. Ngoài ra, dù Titan và Epsilon đã loại bỏ các game thủ gian lận, họ vẫn bị cấm tham dự DreamHack Winter năm nay.

Cộng đồng Counter Strike đang chấn động mạnh với thông tin này. Đã xuất hiện những trang web chỉ để giám sát tài khoản của các game thủ chuyên nghiệp nếu họ bị VAC ban. Tuy nhiên, đã xuất hiện một số tiếng nói kêu gọi cộng đồng bình tĩnh và không gây thêm căng thẳng cho tình hình. Game thủ Duncan "Thooorin" Shields chỉ ra rằng công cụ được sử dụng không thực sự ảnh hưởng tới khả năng của các game thủ chuyên nghiệp. Theo đó, nó chỉ mang lại một lợi thế rất nhỏ cho các game thủ hàng đầu thế giới và thậm chí không ai nhận ra là họ đang gian lận. Rõ ràng điều này đã đặt những pha bắn xuất thần của các game thủ hàng đầu vào tầm ngắm. Đó có thể là những giây phút họ tỏa sáng, nhưng cũng có thể là thời khắc đáng xấu hổ khi họ sử dụng phần mềm gian lận.

Cheat

Cheat và hack là vấn đề rất lớn với mọi game

Trước mắt sẽ là thời gian rất khó khăn với cộng đồng Counter Strike chuyên nghiệp. Các công cụ chống gian lận đều có giới hạn và không phải lúc nào cũng có hiệu quả. Điều duy nhất người hâm mộ có thể hi vọng là các game thủ sẽ chống lại cám dỗ và nói không với các công cụ gian lận. Ý thức của game thủ chính là yếu tố quyết định trong cuộc chiến giữa gian lận và chống gian lận.

Vũ Anh


Nguồn: GameThu