Kỹ năng xã hội hình thành từ chơi game online

Kỹ năng xã hội hình thành từ chơi game online

Nghiên cứu mới cho thấy việc chơi game giúp phát triển kĩ năng xã hội cũng như tương tác giữa những người chơi.

Trong nghiên cứu mới đây của một loạt trường đại học tại Mỹ đã kết luận việc chơi game online có thể giúp xây dựng kĩ năng xã hội cho người chơi, cũng như cung cấp khả năng ứng dụng các kĩ năng đó vào cuộc sống.

Theo Tiến sĩ Nick Taylor: "Game thủ không phải những người xa cách đời thường như ta thường nghĩ. Họ là những người có tính xã hội rất cao".

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tới những sự kiện game với qui mô từ 20 cho tới hơn 2500 người tham gia. Các dữ liệu từ đó phản ánh việc game thủ tương tác với những người khác trong thế giới ảo cũng như thế giới thực. Theo đó, game thủ thường xuyên thể hiện các hành vi xã hội cùng lúc như nói chuyện, ăn uống, theo dõi trận đấu và chat online. Việc chơi game không hủy hoại hoạt động xã hội, thay vào đó nó bổ sung cho hoạt động này.

Về cơ bản, chơi game không chỉ là hoạt động giải trí mà còn giúp xây dựng các mối quan hệ xã hội. Các game có tính đối kháng như Battlefield 4 có thể xây dựng mối quan hệ và tăng cường trải nghiệm cuộc sống, chứng minh rằng chơi game không chỉ là việc làm vô bổ như nhiều người nghĩ.

Các yếu tố của chơi game có thể tiến xa hơn khi công nghệ VR (thế giới ảo) phát triển. Nhờ đó, người ta có thể chạm tới sự tương tác giữa người chơi và bạn bè online mà chưa ai có thể tưởng tượng. Và điều đó càng khẳng định rằng chơi game vẫn có thể giúp người chơi phát triển các kĩ năng cần trong cuộc sống của mình.

Vũ Anh - gamethu.vnexpress.net