Học tập - lý do muôn thuở để game thủ xin mua máy tính

Học tập - lý do muôn thuở để game thủ xin mua máy tính

Dẫu biết điều này là không đúng, nhiều game thủ vẫn phải vận dụng nó để có thể tiếp cận, nâng cấp được với các thiết bị chơi game hiện đại.

Trước đây và cả hiện nay, trong con mắt của phần lớn các bậc phụ huynh, từ "máy tính" mang nhiều ý nghĩa tiêu cực như chơi game, dễ gây nghiện, lướt web, thứ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến học tập của con cái mình.

Nhưng, trong con mắt của những đứa trẻ, các game thủ nhí, một chiếc máy vi tính là điều vô cùng đáng mơ ước, khi mà chúng sẽ không phải lén lút trốn bố mẹ ra ngoài quán game hay thoải mái chơi cả ngày lẫn đêm trong những dịp bố mẹ đi vắng, hoặc nếu có phòng riêng. Và để có được những thiết bị chơi game thèm muốn, cần có một sự hợp thức hóa đầy thông minh cho việc tìm ra lý do để dễ làm vừa lòng cha mẹ. Và qua nhiều năm kinh nghiệm được truyền qua các thế hệ anh chị, bạn bè, tất cả đều tập trung vào một lý do duy nhất: Học tập!

Viễn

Viễn cảnh mà các game thủ nhí hay vòi vĩnh thường vẽ ra cho bố mẹ trước khi hỏi mua máy tính.

Không một bố mẹ nào lại chẳng muốn con mình giỏi giang, có thành tích tốt vượt lên bạn bè và họ cũng không tiếc điều gì để có thể mang lại những khát vọng đó. Chiếc lược rất đơn giản, đó là tiếp cận bố hoặc mẹ, người có ít hiểu biết về công nghệ và máy tính hơn để nỉ non, gợi ý hay "mời mọc".

Lý do căn bản nhất, khởi điểm nhất và tốt nhất cho việc sở hữu một chiếc PC hay laptop đó là tầm quan trọng của việc sở hữu các kỹ năng đánh máy, học Word và Excel cũng như Power Point, hay cao cấp hơn là Photoshop, CAD trong kỹ thuật. Đôi lúc, nó còn được thần thánh hóa lên một mức cao hơn như C++, Pascal (trước kia), hay những ứng dụng dạy làm ứng dụng di động (app) hiện nay của các game thủ.

Cái cớ của con cái: - Con muốn học gõ phím, đánh văn bản. Con muốn lướt mạng, tìm hiểu thông tin và cả tập hát karaoke.

Các bậc cha mẹ nghĩ: - Nó cần học cách lên mạng Internet, bước đầu tiên trong việc trau dồi các hiểu biết về công nghệ cao. Và đôi khi cả gia đình có thể cùng chơi game, hát hò

Tình hình thực tế: Con cái chiếm lấy chiếc máy tính cả ngày lẫn đêm để online, chát chít và chơi game, xem phim.

Với sự phổ biến của các thông tin về công nghệ, truyền thông hay về những thần đồng hoặc các triệu phú, tỷ phú khi mới còn đôi mươi trong làng công nghệ, các ông bố bà mẹ giờ đây dễ dàng chấp nhận cho con cái mình tiếp cận với vi tính, các thiết bị điện tử từ khi còn rất nhỏ. Đối với các gia đình không thực sự khá giả, việc cố gắng sắm cho con một chiếc máy tính để bàn để "giúp nó chuyên tâm học tập" cũng không phải quá khó hiểu.

Khoảng 6, 7 năm trước đây, việc con cái đòi hỏi cha mẹ mua cho mình một chiếc máy tính khi đang ở cấp 2 không phải điều quá phổ biến. Thế nhưng ngày nay, độ tuổi "đòi hỏi" đã có sự giảm sút nghiêm trọng, đến mức học sinh cấp 1 cũng đã có những "mong muốn và ước nguyện chính đáng" cho việc học tập của mình.

Trên

Trên thực tế, nếu biết sử dụng hiệu quả, máy tính mang lại rất nhiều tiện ích trong học tập.

Trên thực tế, có sự khác biệt lớn giữa đứa trẻ sở hữu một chiếc máy tính trong nhà với những bạn bè cùng trang lứa, nhất là trong các bộ môn liên quan. Khả năng đánh máy, tìm hiểu thông tin cũng như có các kiến thức mở rộng ngoài xã hội (đôi khi không phù hợp với độ tuổi) gần như là điều rất dễ nhận thấy. Tuy nhiên, nó chưa thể so sánh với sự chênh lệch về kỹ năng chơi game, tìm game trên mạng, kỹ năng cài đặt các phần mềm, crack ứng dụng hay đơn giản là cài lại win không bản quyền.

Đôi khi, bố mẹ cũng sẽ bị thuyết phục bởi các lý do khác nghe bùi tai hơn như có thể nói chuyện trực tuyến với người thân ở xa (nước ngoài) hay có thể hát Karaoke cả gia đình trên máy tính. Bố có thể chơi cờ tướng online, đọc báo trong khi mẹ có thể xem phim Hàn, hoặc tìm kiếm các công thức nấu ăn trên mạng.

Các

Các game thủ trẻ có thật sự vượt qua các cám dỗ của việc chơi game để làm bài, học ngoại ngữ?

Một trong số các lý do hay được vận dụng khác, và ngày càng có hiệu quả trong việc đòi hỏi một chiếc máy vi tính hiện nay đó là... học ngoại ngữ. Khi mà những chiếc kim từ điển rầm rộ một thời không thể chơi game, điện thoại thì cũng đủ chức năng tải về các ứng dụng từ điển nhưng lại khó có thể trải nghiệm Call of Duty thì việc xuất hiện một chiếc PC trong phòng là điều hợp lý.

Lý do của game thủ: Mẹ à, con muốn tra mấy từ tiếng Anh.

Các bậc cha mẹ nghĩ rằng: - Điểm tiếng Anh của nó sẽ tăng lên cuối kỳ.

Tình hình thực tế: 80% trong danh sách phần mềm được tải về là game, thứ duy nhất liên quan tới việc học ngoại ngữ là một phần mềm từ điển Anh-Việt không bao giờ được mở.

Một chiếc máy tính sẽ giúp các bạn trẻ có cơ hội học tiếng Anh tốt hơn thông qua các bài giảng trực tuyến, các phần mềm hỗ trợ, rồi giao tiếp trực tuyến với người nước ngoài.. Tất nhiên đây là liệt kê mọi thứ có thể xảy ra trong trường hợp "hoàn hảo", tức là người sử dụng hay game thủ làm đúng những gì mình đã hứa. Còn nếu không, chiếc "máy học tiếng Anh" này sẽ vẫn có thể dạy được game thủ được chút ít ngoại ngữ, nhưng là thông qua các trò chơi và việc giao dịch, buôn bán hay "mắng chửi" với các game thủ ở máy chủ nước ngoài.

Thậm chí, không cần tới PC hoặc laptop, những chiếc PSP, Nintendo 3DS hay PS Vita cũng có thể được "ngụy trang" dưới hình thức một chiếc máy học tiếng Anh tiện dụng có thể vào mạng và dễ đem đi mọi lúc, mọi nơi.

Còn với điện thoại, đôi khi với game thủ, chúng cũng cần nâng cấp để có thể trải nghiệm tốt hơn "các phần mềm học tiếng Anh dành cho smartphone" trong con mắt của bố mẹ.

Học

Học tiếng Anh là một cái cớ thường được game thủ sử dụng gần đây.

Còn với các sinh viên đại học, câu chuyện xin xỏ phụ huynh để được mua một chiếc máy tính hay laptop chuyển thành vấn đề "cần thiết bị học tập", hay "làm chuyên đề" hoặc "tiện cho việc thảo luận".

Con cái nỉ non: - Mẹ à, con phải sử dụng máy tính xách tay để làm bài thảo luận, tìm tài liệu, học trên giảng đường. Các bạn con ai cũng có một chiếc.

Bố mẹ nghĩ: - Một chiếc laptop sẽ giúp con mình nâng cao các kỹ năng chuyên nghiệp, sẽ dễ dàng có được học bổng, ra trường bằng tốt và sớm kiếm được một công việc tốt.

Tình hình thực tế sau khi trang bị máy tính: Nó được sử dụng hàng đêm để chơi DOTA, WoW hoặc League of Legends.

Giảng đường đại học đối với nhiều bạn trẻ vừa tốt nghiệp cấp 3 giống như ở "thiên đường", nơi mà bạn có quyền không phải làm bài tập về nhà, có thể ăn trong lớp, có thể ngủ trên giảng đường, có thể trốn tiết và thậm chí là cả yêu đường. Nhưng tất cả sẽ trở nên hoàn hảo hơn nếu có sự góp mặt của một chiếc máy vi tính, để online facebook, để hẹn hò tán tỉnh, để cày game thâu đêm, để xem phim đọc truyện. Tất nhiên một phần công dụng của nó sẽ phát huy vào cuối kỳ, khi game thủ cần tìm tài liệu hay phải vác laptop lên giảng đường thảo luận.

Nhưng, nếu nói với cha mẹ rằng mình muốn mua một chiếc laptop để chơi trò chơi, xem phim hay gì khác, chắc chắn yêu cầu sẽ bị từ chối. Và đó là lý do để những ưu điểm của việc có một chiếc laptop bỗng trở nên quan trọng hóa hơn như "cần làm bài tập văn bản về nhà", "không có máy tính sẽ không thể để học được vì mọi thứ đều ở trên mạng"... Nhìn chung máy tính xách tay hay laptop trong các ký túc xá hay ở phòng trọ sinh viên có nhiều công dụng, nhưng 80% hoạt động của nó là phục vụ nhu cầu giải trí, chơi game của mọi người.

Máy

Máy tính có thể là một công cụ tuyệt vời, nhưng cần sự quản lý và theo dõi chặt chẽ từ các bậc phụ huynh với con cái họ.

Những chiếc máy chơi game đã và sẽ tiếp tục là một phần trong thời thơ ấu của các game thủ trẻ, từ thế hệ này qua thế hệ khác. Dù mục đích hay khởi nguồn của nó tốt hay xấu, chúng chắc chắn cũng đã mang tới những trải nghiệm, kinh nghiệm và các kiến thức nằm ngoài những trang sách hay bài giảng của thầy cô. Ngày xưa chỉ là chiếc PC, nay có thể là máy tính bảng, điện thoại di động... Thiết nghĩa các bậc phụ huynh nên thấu hiểu con cái mình hơn, chia sẻ và giao tiếp với chúng, để việc trang bị các thiết bị học tập và vui chơi này cho con cái mang lại hiệu quả cũng như ý nghĩa cao nhất.

Tiểu Phong


Nguồn: GameThu