Đại học TQ giới hạn thời gian dùng máy vi tính của sinh viên

Đại học TQ giới hạn thời gian dùng máy vi tính của sinh viên

Một phần mềm quản lý bị bắt buộc cài đặt trên máy vi tính cá nhân để giám sát việc sử dụng thiết bị này tại một trường đại học ở tỉnh Chiết Giang.

Giới hạn thời gian sử dụng trên các máy tính công cộng là chuyện bình thường. Nhưng giới hạn thời gian trên các máy tính cá nhân lại không hề là vấn đề nhỏ, bởi nó liên quan tới quyền tự do cá nhân của mỗi người. Ấy vậy mà theo tờ Sina, ban giám hiệu tại Đại học Hàng Châu ở Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc mới đây đã quyết tâm thực hiện việc này.

Về cơ bản, trường đại học này bắt buộc các sinh viên phải cài đặt phần mềm giám sát để hạn chế thời gian sử dụng máy tính hàng ngày ở mức 5 giờ vào ngày bình thường và 12 giờ vào cuối tuần. Mục đích "cao cả" được đưa ra là để "thúc đẩy thói quen sử dụng máy vi tính lành mạnh."

Ban

Ban giám hiệu cho rằng phần lớn thời gian sinh viên dùng máy tính để chơi game, vào mạng xã hội và điều đó là không tốt.

Ban đầu, nó đã được áp dụng cho sinh viên khối nghiên cứu khoa học và kỹ thuật. Ngay lập tức, sinh viên đã có những phản ứng rất mạnh mẽ. Nhiều người cho rằng nhà trường đang muốn hạn chế quyền tự do cá nhân của mọi người. Trong số 400 tân sinh viên mới của khối khoa học và kỹ thuật, không một ai mang máy tính cá nhân tới trường để cài đặt phần mềm trên.

Theo chia sẻ của một giảng viên, nhà trường đã có sự cho phép và đồng thuận của phụ huynh học sinh, thêm vào đó nếu sinh viên không muốn bị giám sát thì có thể không mang máy tính của mình đến trường. Ông cũng nói thêm rằng những sinh viên cố tình gỡ bỏ phần mềm giám sát sẽ nhận được một thông báo trong lần đầu tiên và đường dẫn để cài đặt phần mềm này lại. Nếu một sinh viên gỡ bỏ phần mềm lần thứ hai, họ được yêu cầu gửi máy vi tính của mình về nhà.

Phần mềm được sử dụng ở đây có tên gọi "Tu Eagles" và ngoài việc giới hạn thời gian chơi, nó còn giống như một thiết bị bảo vệ, diệt virus khi ngăn chặn các phần mềm độc hại, ngăn truy cập một số địa chỉ web và nhiều hơn thế nữa. Tất nhiên, nó yêu cầu kết nối internet khi hoạt động. Để truy cập vào bất cứ điều gì mà không bị giới hạn, học sinh cần phải nhập một mã 12 chữ số. Sinh viên cũng có thể gia tăng lượng thời gian sử dụng vi tính của mình, nếu được sự đồng thuận của giảng viên.

Hình

Hình ảnh về phần mềm giám sát này.

Đáng tiếc rằng hiện nó chưa có phiên bản cho máy Mac. Điều này thực tế cũng không quá quan trọng bởi hầu hết người dùng tại Trung Quốc, đặc biệt là sinh viên không sử dụng thiết bị này.

Đình Vũ


Nguồn: GameThu