Cuộc cách mạng indie tại Nhật Bản đang bùng nổ

Cuộc cách mạng indie tại Nhật Bản đang bùng nổ

Igarashi nhà sản xuất của series Castlevania vừa rời khỏi Konami.

Thị trường indie game đang phát triển hết sức mạnh mẽ. Chỉ cần lướt qua trang chủ của Kickstarter hay Steam game thủ sẽ có được cái nhìn trực quan nhất về thành công của các công ty độc lập cũng như các sản phẩm của họ. Thành công của các công ty indie hứa hẹn sẽ còn tiếp tục trong tương lai.

Nhưng điều thú vị là ở chỗ thị trường game còn non trẻ này không chỉ bao gồm toàn những "lính mới". Những năm gần đây nhiều chuyên viên thiết kế game AAA (khái niệm chung dành cho những tựa game được đầu tư kinh phí lớn và đạt nhiều thành tựu về mặt điểm số, lối chơi và doanh thu) kì cựu đã nối tiếp nhau rời khỏi những hãng phát hành danh tiếng để thành lập các studio nhỏ. Các chuyên gia từng tham gia thiết kế Dead Space, Assassin's CreedFar Cry 3 cho ra đời nhiều trò chơi indie xuất sắc như Tiny Brains, Mark of the NinjaGone Home.

Giờ đây, cộng đồng phát triển game tại Nhật Bản cũng đang tiếp bước phương Tây trong cuộc cách mạng indie.

Hôm 17/3 vừa qua, trang tin CVG tiết lộ thông tin thiết kế viên nổi tiếng Tetsuya Mizuguchi đã bí mật rời khỏi công ty Q Entertainment từ tận cuối năm ngoái, theo bước ông là Chủ tịch hội đồng quản trị Shuji Utsumi. Mizuguchi đồng sáng lập nên công ty này vào năm 2003, là trưởng nhóm thiết kế Child of Eden, một trong những game xuất sắc nhất năm 2011, và tham gia phát triển Every Extend ExtraMeteos, cũng đều là những sản phẩm chất lượng. Gần đây một lượng lớn cổ phần của Q Entertainment đã bị Sanyo Chemical Industries (công ty chuyên về chất dẻo và vật liệu xây dựng) mua lại. Một nguồn tin giấu tên thân cận cho biết đây chính là nguyên nhân dẫn tới sự ra đi của cặp đôi Mizuguchi - Utsumi. Có thể hai chuyên gia này bất mãn khi số phận hãng phát triển của họ lại bị đặt vào tay một công ty hóa chất hoàn toàn không có chuyên môn làm game.

Mizuguchi - Utsumi chưa phải là những người duy nhất. Trước đó một ngày, Koji Igarashi, nhà sản xuất của series nổi tiếng Castlevania, đưa ra công bố chính thức rằng ông đã rời khỏi Konami để thành lập một studio phát triển nhỏ của riêng mình. Ông sẽ có toàn quyền quyết định đối với những sản phẩm của mình. "Tôi mong rằng người hâm mộ và những game thủ đã ủng hộ tôi trong suốt thời gian qua sẽ tiếp tục đồng hành và đón đợi những gì sắp tới," ông nói. "Xin hãy cầu chúc cho tôi"!

Quả thực đây đang dần trở thành một xu thế trong làng game Nhật Bản. Trước đó Keiji Inafune (phác thảo mô hình nhân vật cho series Mega Man và tham gia sản xuất các series Onimusha, Dead Rising) đã rời Capcom để phát triển Mighty No. 9, tựa game được coi là hậu duệ của Mega Man. Hay như Yasumi Matsuno (tác giả của hai trò chơi huyền thoại Vagrant StoryFinal Fantasy XII) cũng đã nhảy từ Square - Enix sang Level 5 rồi Playdek để tạo nên trò chơi nhập vai Unsung Story: Tale of the Guardians. Một vài tên tuổi đáng chú ý khác cũng đã "nhảy dù", tiếp bước trào lưu hiện hành của các chuyên viên phương Tây là rời bỏ công ty mẹ và những dòng game danh tiếng để theo đuổi những thiết kế sáng tạo và tự do hơn.

Thực ra thì đây cũng không phải là điều gì quá bất ngờ. Các công ty Nhật Bản từ lâu đã có tiếng xấu là không dám chấp nhận rủi ro và nhân viên của các công ty này thì thường không được phép, hoặc không được ủng hộ, thử tạo ra những cái mới. Sau khi Inafune rời Capcom, ông buộc tội rằng công ty rất bảo thủ và có chính sách phản đối những sở hữu trí tuệ (IP) mới, với sắc lệnh là 70 - 80% các sản phẩm mới phải là hậu bản tiếp nối của các dòng game đã có sẵn. Ông nói rằng ông đã mạnh dạn bất tuân mệnh lệnh của công ty bằng cách phát triển nên Lost PlanetDead Rising, những tựa game theo như tuyên bố của ông là đã "cứu nguy cho công ty".

Quan niệm cứng nhắc này của các công ty mẹ Nhật Bản chính là nguyên nhân khiến cho những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn như Inafune (cùng với Igarashi và Matsuno) chuyển hướng sang hoạt động độc lập. Dĩ nhiên, các hãng phát hành "tai to mặt lớn" sẽ phải chịu những thiệt thòi không nhỏ, nhưng sự tháo chạy hàng loạt của những bộ óc sáng tạo khỏi các tập đoàn này thì không hẳn là sẽ gây hiệu ứng tiêu cực lên ngành công nghiệp game nói chung.

Thật đáng tiếc khi phải chứng kiến những chuyên gia như Inafune hay Matsuno rời bỏ những công ty đã làm nên tên tuổi cho họ. Nhưng những gì họ sẽ làm tiếp theo đây mới là điều đáng quan tâm hơn cả, nhất là khi giờ đây chẳng còn ai níu kéo hay ràng buộc họ nữa. Đã từ rất lâu rồi các chuyên viên thiết kế của Nhật Bản là nạn nhân của sự đắn đo, không dám đặt niềm tin vào những sản phẩm mới, và với việc những nhân vật tăm tiếng như Igarashi nhảy sang thị trường indie game, game thủ có lẽ sẽ sớm được thấy cuộc cách mạng của các công ty độc lập "phủ sóng" lên toàn cầu theo cách hoàn hảo nhất có thể.

Linh Vũ


Nguồn: GameThu