Cha đẻ Freaking Math: 'Không tạo ra sản phẩm, đừng nói đam mê'

Cha đẻ Freaking Math: 'Không tạo ra sản phẩm, đừng nói đam mê'

Lập trình viên trẻ Nguyễn Lương Bằng đã có buổi giao lưu trong hội thảo Làm game không khó được tổ chức bởi Hệ thống đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aprotrain Aptech hôm qua, 15/5.

Nguyễn Lương Bằng, sinh năm 1992, năm nay vừa tròn 22 tuổi, đã tốt nghiệp chương trình đào tạo Lập trình viên Quốc tế tại Aprotrain Aptech và hiện nay đang học tại trường ĐH Công Nghệ Thông Tin – ĐHQG TP.HCM.

Nguyễn

Nguyễn Lương Bằng, lập trình viên 22 tuổi, tác giả của game di động Freaking Math.

Có kinh nghiệm chơi game từ năm lớp 6 và hiện nay, anh đã tìm ra con đường sự nghiệp của mình khi gắn bó với ngành công nghiệp game trong lĩnh vực phát triển các sản phẩm trò chơi và ứng dụng cho di động. Quyết định theo học khoá Lập trình viên Quốc tế tại Aprotrain Aptech, đầu năm 2012, Bằng tham gia nhóm Aprotrain RedTeam để viết mạng xã hội giao thông MyESN. Đó cũng là lúc Nguyễn Lương Bằng bắt đầu bước vào lĩnh vực lập trình di động.

>> Xem thêm: game ivegas đánh bài cực hay

Quãng thời gian phát triển cùng những thành công chung của nhóm cũng là tiền đề cho Bằng theo đuổi con đường lập trình di động. Freaking Math là sản phẩm game đầu tiên của Bằng làm trên di động.

Giao

Giao diện đơn giản ẩn chứa sự ức chế sâu bên trong gameplay của Freaking Math.

Tại buổi hội thảo, chia sẻ với những đàn em đang còn đi học, Lương Bằng cũng tiết lộ việc mình đã "chém gió" như thế nào để đạt điểm cao trong môn Tin học đại cương, môn học mà anh đã không đi nghe giảng một buổi nào.

Còn trong quá trình nghiên cứu, học tập, các buổi hoạt động thực tế và tham gia vào những nhóm lập trình là nền tảng tốt nhất cho quá trình hoàn thiện kỹ năng bản thân của mỗi người lập trình viên.

Các bước phát triển game di động theo quan điểm của cha đẻ Freaking Math, trong đó anh đặc biệt coi trọng bước "Thiết kế sản phẩm".

Với Freaking Math, cảm hứng sáng tạo của anh bắt nguồn từ việc xem gameshow "Người Kế Tiếp" trong đó thách thức của người chơi là trả lời một loạt câu hỏi trong thời gian ngắn. Và sau một đêm trằn trọc không ngủ được, Lương Bằng đã bắt tay vào thiết kế trò chơi di động của mình. Quá trình thực hiện game chỉ kéo dài trong 5 giờ, bao gồm cả hoàn thiện Design, tiếp đó là 1-2 ngày thử nghiệm chỉnh sửa.

Ngoài Freaking Math, Nguyễn Lương bằng còn là tác giả của một ứng dụng cũng thành công không kém khác là WiFi Chùa - ứng dụng cho phép mọi người chia sẻ mật khẩu WiFi của mình hoặc các nơi công cộng cho cộng đồng.

Trong việc làm game, người lập trình cần chú ý đặc biệt tới việc "xử lý rào cản ngôn ngữ", một trong những yếu tố then chốt nếu muốn đưa game ra thế giới. Tiếp đó là chọn một hướng đi đơn giản và dễ hiểu của gameplay để tiếp cận tất cả mọi người, ví dự với Freaking Math là Toán học với những phép tính cộng đơn giản.

Trong buổi hội thảo, anh chàng lập trình viên 22 tuổi cũng đã nhiệt tình hướng dẫn cụ thể và chi tiết cho các bạn sinh viên cách thức đưa game lên các chợ game nổi tiếng như AppStore, GooglePlay, Windows Phone Store từ giá tiền, thời gian được duyệt cho tới cách thức đăng ký. Anh cũng nhiệt tình giúp đỡ các bạn trẻ kiến thức về việc kiếm tiền từ sản phẩm mình làm ra như sử dụng Admob.

Chia sẻ của tác giả Freaking Math về việc đưa game lên các chợ game di động.

Tuy nhiên, khi nhìn nhận quan điểm cho rằng sau hiện tượng Flappy BirdFreaking Math, nhiều chuyên gia lập trình trên thế giới đã nghĩ rằng Việt Nam đang dạy lại thế giới cách làm game mobile bằng phong cách đơn giản, dễ hiểu nhưng lại gây ức chế, Nguyễn Lương Bằng lại có một suy nghĩ hoàn toàn khác. Theo anh, việc thiết kế các sản phẩm game như thế này có thể mang lại hiệu quả nhanh chóng trong vòng 1-2 tháng nhưng về lâu dài, nó hoàn toàn không tốt với tay nghề của các lập trình viên. Mặc dù vậy, với những người đang bước đầu chập chững làm game di động, đây là hướng đi có thể nói là tốt nhất hiện nay.

Lời nhắn nhủ cuối cùng của tác giả Freaking Math với các sinh viên tại hội trường là "hãy tìm và học cái mà mình thích, chọn một môi trường cho phép bạn thực hành thật nhiều để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi 'Mình có thực sự yêu thích cái nghề này hay không?. Sau đó, hãy tạo ra sản phẩm và mình phải yêu thích sản phẩm đó. Bản thân mình không yêu thích nó thì đừng hỏi, bắt mọi người phải sử dụng nó".

"Nếu

"Nếu không tạo ra được sản phẩm, đừng nói rằng bạn có niềm đam mê với việc phát triển ứng dụng game".

Trong buổi hội thảo này, bên cạnh cơ hội nhận những khóa học lập trình di động Aptech hoàn toàn miễn phí, các bạn sinh viên trẻ đã được thưởng thức một chương trình văn nghệ âm nhạc đặc sắc, cuộc thi đấu game Freaking Math cũng như màn tham dự bốc thăm trúng giải thưởng với những món quà thiết thực, giá trị như chương trình học, chuyến du lịch dã ngoại...

Một số hình ảnh về buổi hội thảo:

Sinh

Sinh viên đến từ nhiều trường Đại học ở Hà Nội đã nhiệt tình đăng ký tham gia buổi hội thảo.

Sức

Sức nóng ngày hè không ngăn nổi sự tham gia và có mặt rất sớm của nhiều sinh viên tại hội trường C2, đại học Bách Khoa.

Rất

Rất nhiều sinh viên trẻ đã tới tham dự buổi hội thảo đặc biệt này.

Lê

Lê Hồng Hải, giám đốc trung tâm Aptech.

Và

Và tất nhiên, vị giám đốc này quảng cáo về chương trình học thú vị tại Apotrain Aptech.

Lập

Lập trình viên trẻ diễn thuyết trước các bạn sinh viên.

Phần

Phần chia sẻ của Nguyễn Lương Bằng nhận được rất nhiều sự ủng hộ của các bạn trẻ.

Các

Các sinh viên đại học Bách Khoa, Xây Dựng và nhiều sinh viên trường khác đã rất hồ hởi giao lưu cùng diễn giả.

Nguyễn

Nguyễn Lương Bằng luôn tươi cười, vui vẻ trò chuyện một cách thoải mái và dân dã với những đàn em chỉ kém mình vài tuổi.

Và

Và họ đã hát cùng nhau.

Không

Không phải lúc nào các bạn cũng có thể thấy các chàng trai nắm tay nhau như thế này.

Cuối

Cuối buổi hội thảo, một màn thi đấu tay đôi giữa các sinh viên trong game Freaking Math đã diễn ra.

Khuôn

Khuôn mặt vui tươi của tác giả khi chứng kiến giải đấu game dành riêng cho "đứa con tinh thần" của mình.

Nữ

Nữ ca sĩ Bảo Trâm Idol cũng đã đến góp vui, trao giải cho hai bạn điểm cao nhất trong phần thi Freaking Math. Rất bất ngờ, bạn nữ đứng bên phải là người vô địch.

Bài và ảnh: Bảo Nam


Nguồn: GameThu