Các hệ máy chơi game bị quên lãng

Các hệ máy chơi game bị quên lãng

Không phải hệ máy nào cũng gặp thành công như những người khổng lồ PlayStation hay XBox.

Người hâm mộ thường chỉ nhớ tới những hệ máy thành công rực rỡ của Sony hay Mỉcosoft và Nintendo. Nền công nghiệp game từng sản sinh ra những cỗ máy có khả năng vượt trội so với chúng, nhưng rất nhiều yếu tố đã khiến các hệ máy này suy tàn và bị quên lãng theo thời gian. Hãy cùng điểm qua những hệ máy chơi game mà còn rất ít người biết tới.

1. Sega Dreamcast (1999)

Bộ máy console của Sega vượt xa đối thủ Sony PlayStation về mọi mặt, trong số đó bao gồm tay cầm có màn hình phụ, đồ họa rất mạnh và có cả khả năng chơi mạng. Nhưng việc thiếu các đầu game cho hệ máy này đã khiến nó thua thảm hại, nhất là khi Sony tung ra con bài PlayStation 2. Khi đó, Sony đã tự phát triển và sản xuất các linh kiện cho mình, trong khi Sega phải mua các linh kiện rời từ công ty khác. Điều đó khiến PS2 có giá thấp hơn nhiều so với Dreamcast. Cuối cùng, định dạng DVD của PS2 khiến nó còn trở thành một đầu DVD, mở rộng thị trường cho Sony và hủy diệt hoàn toàn hệ máy của Sega.

2. Nokia N-GAGE (2003)

Nokia đã rất táo bạo khi giới thiệu chiếc điện thại chơi game N-Gage. Tuy nhiên, rất nhiều lí do đã khiến nó không đạt được thành công như mong đợi. Trong đó bao gồm việc các nút điều khiển rối rắm hơn nhiều so với một chiếc máy chơi game cầm tay. Ngoài ra, để đổi game khác, người chơi buộc phải tháo pin của máy. Cuối cùng, việc thiếu các đầu game cũng như sự cạnh tranh từ các hệ máy chơi game cầm tay chuyên nghiệp đã đẩy N-Gage ra khỏi thị trường.

3. Infinity Phantom (2002)

Một thiết bị rất hứa hẹn với khả năng download thư viện game trực tiếp về máy. Cấu hình của nó cũng rất mạnh, sử dụng chip đồ họa của nVIDIA, chạy hệ điều hành dựa trên nền Windows XP và sử dụng bo mạch chủ mạnh nhất của Intel. Tất cả để bảo đảm rằng cỗ máy này có thể chơi được các game trong tương lai và sử dụng các dịch vụ online. Nhưng nó biến mất một cách bí ẩn và không bao giờ xuất hiện trên thị trường.

4. Gizmodo (2005)

Hệ máy chơi game cầm tay được trang bị rất hoành tráng. Nó được trang bị chip đồ họa của nVIDIA, tích hợp thiết bị GPS, kết nối GPRS và có khả năng gửi SMS. Hệ máy này có cả chuỗi cửa hàng bán lẻ riêng, chỉ 6 tháng sau khi Apple mở chuỗi cửa hàng Apple Store. Tuy nhiên, việc không có game dành riêng, cũng như số lượng máy rất hạn chế vào thời điểm ra mắt đã khiến nó biến mất khỏi thị trường.

5. Tapway Zodiac (2004)

Chạy trên hệ điều hành PalmOS, sử dụng bộ vi xử lý Motorola i.MX1 ARM 9 cùng chip đồ họa ATi Imageon, trang bị tay điều khiển analog và sở hữu màn hình độ phân giải 320x480. Kèm với đó là tính năng đầy đủ của một chiếc PDA. Tất cả những điều đó khiến Zodiac trở thành một chiếc máy chơi game đa năng và rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, nó đã bị giết chết bởi một lí do quen thuộc - không có các đầu game cho mình.

Vũ Anh


Nguồn: GameThu