10 game indie được trông đợi nhất năm 2014

10 game indie được trông đợi nhất năm 2014

Một năm thành công với các nhà phát triển game độc lập với hàng loạt game như Mercenary Kings hay Nuclear Throne.

2013 là một năm thành công với game indie. Gone HomeThe Stanley Parable đã làm thay đổi về định nghĩa game vốn quen thuộc từ trước tới nay. Sony đã dành riêng một phần của hội nghị E3 để đưa 8 nhà phát triển độc lập lên sân khấu giới thiệu trò chơi mới của mình trên PlayStation 4. ResogunContrast chính là những sản phẩm tạo ra sự phổ biến của PS4 và đang nỗ lực để nhận được những đánh giá cao hơn so với các tựa game của các nhà phát hành khác.

Không phải chỉ Sony, các ông lớn khác của ngành tích cực hỗ trợ cho các nhà phát triển độc lập với các dự án như Steam Greenlight hoặc ID@Xbox. 2014 là năm nhiều dự án làm từ trước sẽ bắt đầu thu hoạch kết quả. Nhiều game được cấp vốn của Kickstater từ năm ngoái cũng sẽ phát hành trong khoảng thời gian này. Dưới đây là danh sách 10 game indie được mong chờ nhất trong năm nay.

Transistor (chưa công bố ngày phát hành cụ thể)

 

Đã gần ba năm kể từ khi cú đột phá thể loại nhập vai của Supergiant Games mang tên Bastion xuất hiện. Tuy cũng cùng thể loại với Bastion nhưng Transistor lại có bối cảnh khoa học viễn tưởng khác hoàn toàn. Game còn có cơ chế hoạt động cho phép người chơi tạm dừng để xây dựng chiến lược tiến công khi đã nạp đầy được thanh hành động. Trò chơi tuyệt vời này sẽ ra mắt trên PS4 và PC vào năm nay.

Mercenary Kings (Đầu năm 2014)

 

Mercenary Kings là sự kết hợp của Scott Pilgrim vs The World với Metal Slug, pha thêm một chút phong cách Borderlands. Tribute Games đã chứng minh khả năng của họ khi thiết kế trò chơi tuyệt vời Scott Pilgrim với gameplay, đồ họa của Double Dragon. Do đó không có gì ngạc nhiên nếu Mercenary Kings có đôi chút khiến game thủ liên tưởng đến Contra. Đáng kể nhất ở đây là cơ chế nâng cấp súng với những tính năng quen thuộc như giảm thời gian nạp đạn hay hạ độ giật của súng. Hiện bản beta của Mercenary Kings đã xuất hiện trên Steam Early Access, bản phát hành đầy đủ sẽ ra mắt trong vòng một đến hai tháng tới trên PS4 và PC.

Nuclear Throne (Chưa công bố ngày phát hành cụ thể)

 

Từng được biết đến với tên Wasteland King, Nuclear Throne của Vlambeer là game có góc nhìn từ trên xuống thuộc thể loại roguelike (một nhánh phụ của RPG), lấy bối cảnh hậu thảm họa. Kết hợp các yếu tố ngẫu nhiên của game roguelike với gameplay cực vui nhộn, Vlambeer sẽ mang tới một trò chơi có tính gây nghiện cao, chắc chắn ngốn không ít thời gian của game thủ trong năm nay. Hiện bản beta của game đã xuất hiện trên Steam Early Access cho các hệ máy PS4, PSVita, và PC. Phiên bản đầy đủ sẽ được ra mắt vào thời gian tới đây.

The Witness (Đầu năm 2014)

 

Cho dù yêu hay ghét thì Jonathan Blow vẫn trở thành đại diện sáng giá cho mảng game indie. Braid là một trong trong những trò chơi mở đường cho phong trào thiết kế game độc lập và nhờ vậy, Blow đã được xuất hiện trong bộ phim tài liệu năm 2012 Indie Game: The Movie.

The Witness là một game giải đố "hại não" khác. Nếu như Braid là game giải đố kiểm soát thời gian thì ở The Witness, Blow đã thêm phong cách cổ điển của Myst vào. Sony đầu tư rất nhiều để The Witness trở thành game độc quyền có thời hạn cho PS4, nhưng phiên bản PC và iOS hiện đã bước vào giai đoạn phát triển

Starbound (Chưa công bố ngày phát hành cụ thể)

 

Trong Starbound, người chơi sẽ tham gia vào một nhiệm vụ để tồn tại, phát hiện, khám phá và chiến đấu trong một vũ trụ vô cùng rộng lớn. Có quá nhiều việc phải làm trong trò chơi, hầu đều khá ngớ ngấn và vô lý. Starbound hiện trong giai đoạn Beta trên Early Access, nhưng cũng được lên kế hoạch phát hành trên PS4, PS3, và PSVita. Nhờ vào việc chế tạo vũ khí, sinh vật và môi trường ... mỗi lần chơi sẽ đem lại những trải nghiệm khác nhau cho game thủ. Tác giả game hi vọng trò chơi này sẽ thành công không thua kém gì Minecraft.

Super TIME Force (Chưa công bố ngày phát hành cụ thể)

 

Không giống nhiều game độc lập khác, Super TIME Force sẽ không có mặt trên PS4. Đây sẽ là một trong những trò chơi đầu tiên phát hành thông qua ID@Xbox, đồng thời xuất hiện trên Xbox Live.

Nhà phát triển mô tả trò chơi là sự kết hợp giữa Gunstar Heroes với Braid. Game thủ có 30 mạng để tồn tại trong làn lửa đạn không lúc nào ngớt, cái chết là một điều không thể tránh khỏi. Điểm đặc biệt là game thủ có thể chơi co-op với chính hồn ma của mình sau khi chết đi. Thật khó để mô tả và chắc chắn người chơi sẽ phải tận tay chơi thử để có cái nhìn toàn diện về game này.

Incognita (Chưa công bố ngày phát hành cụ thể)

 

Nhiều khả năng Incognita sẽ không ra mắt vào 2014, nhưng nó vẫn xứng được công nhận là một trong những game đang được trông đợi nhất. Thể loại chiến thuật theo lượt đang trở lại, chủ yếu là nhờ vào sự thành công của XCOM reboot.

Icognita cũng tương tự như vậy, nhưng nó lại là game chiến thuật theo lượt gián điệp đầu tiên. Phiên bản Alpha hiện đã có thể tải về cho PC. Tuy nhiên, cũng giống như Don't Starve của Klei, bản chuyển hệ console cũng sẽ xuất hiện sau đó một thời gian không lâu.

BROFORCE (Chưa công bố ngày phát hành cụ thể)

 

BROFORCE là game bắn súng phong cách side-scroll được phát triển bởi một studio độc lập của Nam Phi, lấy cảm hứng từ các phim hành động Mỹ. Sự bắt chước các biểu tượng của phim hành động Mỹ, hòa cùng với môi trường có thể phá hủy và hỏa lực, làm việc theo cặp đôi đã đem đến cho game thủ một trải nghiệm tuyệt vời. Người chơi có thể tải phiên bản BROTOTYPE miễn phí về thông qua Steam Greenlight.

No Man’s ​​Sky (Chưa công bố ngày phát hành cụ thể)

 

No Man’s ​​Sky xuất hiện tại lễ trao giải VGX 2013 và là một trò chơi lớn áp dụng tính năng của kỹ thuật lập trìnhProcedural generation. Game ấp ủ rất nhiều tham vọng của nhà sản xuất và hướng đến PC cũng như hai hệ console next-gen. Quá trình phát triển hơi ngưng trệ chút và chỉ mới bắt đầu trở lại do lũ lụt gần đây tại Anh, nơi đặt trụ sở Hello Games, nhưng hy vọng game vẫn sẽ kịp tiến độ để phát hành trong năm 2014.

Broken Age (Tháng Giêng 2014)

 

Nhiều game trong danh sách này là kết quả của chiến dịch Kickstarter, nhưng không game nào ấn tượng bằng Broken Age với khoản tài trợ lên đến 3,45 triệu USD. Trò chơi đánh sự dấu trở lại của Tim Shafer với thể loại point-and-click mà ông đã rời bỏ (cùng với LucasArts) vào năm 2000. The Walking Dead của TellTale Games đã nỗ lực rất nhiều để làm sống lại thể loại game này trong những năm gần đây và Broken Age là kẻ hưởng thành quả từ việc này.

Quảng Nam


Nguồn: GameThu